Cách tìm việc làm thêm dành cho sinh viên Hà Nội

Bạn đang là sinh viên, muốn được rèn luyện kỹ năng mềm, muốn được nâng cao chất lượng cuộc sống thì hãy tham khảo luôn bài viết của chúng tôi để tìm việc làm thêm tại Hà Nội ngay nhé!

Cách tìm việc làm thêm dành cho sinh viên Hà Nội

1. Thực trạng tìm việc làm thêm dành cho sinh viên tại Hà Nội

Hà Nội là nơi có thị trường việc làm đầy tiềm năng, nền kinh tế rộng mở và phát triển tạo ra cung – cầu nguồn nhân lực cũng tăng lên. Và vấn đề tìm việc làm thêm luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm nhất là các bạn sinh viên muốn được tìm việc làm. Mặc dù còn đang đi học những các bạn sinh viên vẫn luôn muốn có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như trau dồi kỹ năng mềm trong thời gian này để giúp ích cho sự nghiệp sau này.

Nhà tuyển dụng cũng luôn có một nhu cầu lớn về nhân sự parttime ví dụ như để bù đắp những khoảng thời gian của nhân viên chính thức tan làm. Đây cũng là cơ hội lớn dành cho các bạn sinh viên có thể linh động lựa chọn ca làm việc phù hợp với lịch học trên trường. Đặc biệt vào khoảng thời gian cuối năm thì nhu cầu nguồn nhân lực cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên vẫn còn tình trạng thất nghiệp do nhiều nguyên nhân như không phải ai cũng có thể tìm kiếm được cho mình công việc phù hợp để cống hiến, hoặc các bạn chưa đáp ứng đúng và đủ những yêu cầu – chuẩn mực của nhà tuyển dụng hoặc các bạn chưa biết cách tìm việc làm thêm cho sinh viên tại Hà Nội đúng cách.

2. Nhu cầu tìm việc làm thêm cho sinh viên tại Hà Nội

Xu hướng tìm việc làm thêm của sinh viên Hà Nội ngày càng trở nên phổ biến hơn, thời gian có thể linh động phù hợp với lịch của các bạn. Theo những thông tin khảo sát được thì lý do quan trọng nhất ảnh hưởng đến mục đích tìm việc làm thêm của sinh viên Hà Nội chính là yếu tố thu nhập và sau đó mới đến mục đích muốn tăng kinh nghiệm thực tế, kỹ năng mềm.

Tóm lại nhu cầu tìm việc làm thêm được xuất phát từ việc muốn trau dồi kinh nghiệm vừa có thể có những nguồn thu nhập cá nhân hàng tháng để thỏa mãn những nhu cầu về vật chất, tinh thần, đời sống.

Nhu cầu tìm việc làm thêm cho sinh viên tại Hà Nội

3. Những việc làm thêm lương cao dành cho sinh viên Hà Nội

3.1. Đánh máy, viết bài content

Nếu bạn là một người yêu thích viết lách, có khả năng tập trung mà lại đang tìm việc làm thêm cho sinh viên thì bạn có thể lựa chọn công việc viết bài content, nó sẽ phù hợp với bạn. Ngoài ra thì công việc này cũng có thời gian làm việc linh động, làm tại nhà cũng được và làm tại công ty cũng được tùy thuộc vào bạn cảm thấy tiện nhất.

Việc viết bài content hiện có thể nói là một trong những việc làm thêm cho sinh viên Hà Nội hot nhất hiện nay, được khá là nhiều bạn sinh viên yêu thích đặc biệt là các bạn nữ, nó đã trở thành một công việc làm tại nhà có mức lương hấp dẫn. Đặc biệt trong thời đại công nghệ như hiện này thì các công ty/ doanh nghiệp kể cả các cửa hàng cũng đều có website riêng của mình và họ cần phải kết nối, thu hút được sự quan tâm của khách hàng bằng cách thường xuyên cập nhật những tin tức, quảng cáo sản phẩm lên page, website. Những công ty/ doanh nghiệp/ cửa hàng còn nhỏ họ muốn tối giản chi phí thuê nhân viên nên lựa chọn của họ sẽ là tuyển nhân viên parttime.

Tùy vào từng nơi họ yêu cầu nhưng thường thì họ sẽ yêu cầu bạn viết bài có độ dài từ 1500 – 2500 từ, viết theo những vấn đề xoay quanh sản phẩm, dịch vụ của họ. Công việc này thường sẽ chỉ yêu cầu bạn là người yêu thích viết, có khả năng sáng tạo và có trách nhiệm trong công việc. Ngoài ra, khi làm thêm vị trí này bạn sẽ còn được học hỏi nhiều điều về content như: SEO, digital marketing, thiết kế website…

Đánh máy, viết bài content

3.2. Gia sư tiểu học

Gia sư tiểu học là những người thực hiện việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức tại nhà dành cho các đối tượng học sinh tiểu học theo yêu cầu của những người được dạy hoặc phụ huynh. Đây là nghề làm thêm hái ra tiền không chỉ thu hút được các bạn sinh viên mà cả những thầy cô giáo đang giảng dạy trên trường học.

Tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể làm được nghề gia sư tiểu học bởi yêu cầu của việc làm thêm này cũng khá là cao cộng thêm đối tượng khách hàng không phải là người dễ chiều. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài yếu tố giúp ích trong việc bạn có nên lựa chọn việc làm thêm này hay không nhé:

– Cần phải giỏi về kiến thức sư phạm: Vấn đề này có lẽ là đương nhiên rồi, bạn phải có trình độ chuyên môn, lượng kiến thức dồi dào, kỹ năng sư phạm thì mới có thể tự tin giảng dạy học sinh. Gia sư giỏi nhất không phải là dựa vào yếu tố bề dày kinh nghiệm mà là kết quả sau khi bạn giảng dạy học sinh.

– Có thể nắm bắt được tâm lý học sinh: Bạn sẽ khó dạy được bất kỳ ai nếu bạn chưa nắm được tâm lý học trò, bởi chỉ khi biết được tâm lý học sinh bạn mới có thể chọn ra được phương pháp giảng dạy hiệu quả

Ví dụ: Học sinh nhanh nhẹn, tự chủ trong học tập: phương pháp sẽ là giám sát và hướng dẫn những chỗ học sinh chưa hiểu. Tuy nhiên đối tượng học sinh này thì rất dễ sai bởi tính cẩu thả, nên hãy để ý kiểm tra kĩ bài làm.

Gia sư tiểu học

3.3. Shipper – nhân viên giao hàng

Shipper đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc với những bạn thích mua sắm online cũng như các cửa hàng/ nhà hàng. Các bạn có thể hiểu shipper chính là những người giao hàng, nhận và vận chuyển hàng hóa tới những người có nhu cầu. Đối tượng lựa chọn việc làm thêm này thường là những bạn nam có tính cách năng động.

Và nếu lựa chọn việc làm thêm này thì bạn cũng chỉ cần trang bị cho mình một chiếc xe máy, mũ bảo hiểm đảm bảo được yếu tố an toàn, cách ứng xử hòa nhã và đặc biệt bạn phải là người có sức khỏe tốt vì bạn cần phải đi lại ngoài đường trong thời gian dài dù là trời nắng hay mưa.

Công việc cụ thể của một shipper chủ yếu là khi có phát sinh đơn hàng thì tới cửa hàng/ người bán hàng online để nhận hàng đã được đóng gói cẩn thận, sắp xếp lộ trình để giao hàng được thuận lợi nhất, đảm bảo rằng gói hàng vẫn nguyên vẹn khi đến tay khách hàng, và thực hiện giao dịch thu phí. Trong trường hợp phát sinh ngoài mong muốn thì có thể liên hệ ngay lại với bên đã sử dụng dịch vụ của mình để có hướng xử lý phù hợp.

Shipper – nhân viên giao hàng

4. Những lưu ý khi tìm việc làm thêm cho sinh viên tại Hà Nội

Không nên cứ mải miết tìm những việc nhẹ – lương cao: Trên thực tế không có nghề nào việc nhẹ nhàng mà lương lại cao cả, những công việc làm thêm thường đều có những áp lực và khó khăn riêng.

– Đừng tìm việc làm thêm cho vui: Khi bạn có ý nghĩ như vậy thì bạn rất khó có thể kiếm được công việc phù hợp cũng như việc bạn có làm được tốt hay không, bạn hãy thực sự tìm việc làm thêm khi bản thân mình thấy cần và muốn.

– Hãy luôn có ý nghĩa việc làm thêm cũng chính là công việc chính: Khi bạn tìm việc làm thêm thành công, bạn hãy cố gắng làm việc nghiêm túc đúng như công việc chính của bạn vậy, hãy hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao

– Bỏ ý nghĩ “ đi làm – chẳng cần học”: Bạn dành thời gian của mình để đi làm kiếm thêm tri thức cùng với thu nhập nhưng đừng để ảnh hưởng đến việc học, bởi việc học có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn phía sau.

– Biết cách chọn lọc thông tin tuyển dụng, đề cao cảnh giác đối với những chiêu trò lừa bịp của kẻ lừa đảo như: đặt cọc tiền, thu phí nộp hồ sơ (trường hợp này cũng có nhưng rất là ít, gần như là không còn), tiền mua đồng phục…

Với những chia sẻ ở trên mong sẽ giúp ích được cho các bạn bớt khó khăn trong việc tìm việc làm thêm cho sinh viên ở Hà Nội.