Cách viết hồ sơ xin việc hoàn hảo nhất dành cho bạn!

Hồ sơ xin việc là vật không thể thiếu khi đi xin việc của mỗi ứng viên. Vậy hồ sơ xin việc là gì? Làm sao để có một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ và hoàn hảo nhất? Cách viết hồ sơ xin việc hiệu quả sẽ được cập nhật ngay trong bài viết này! 

Cách viết hồ sơ xin việc hoàn hảo nhất dành cho bạn!

1. Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là một tập văn bản tài liệu tóm tắt tất cả những thông tin cá nhân của bạn. Đó là những thông tin về bản thân về gia đình, thông tin tóm tắt về quá trình học tập, đồng thời là một số kinh nghiệm làm việc của bạn trong quá khứ. Hồ sơ xin việc là tài liệu không thể thiếu khi bạn đi xin việc.

Một hồ sơ xin việc đầy đủ sẽ bao gồm đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, giấy khai sinh,… và một số giấy tờ liên quan khác. Trong đó đóng vai trò quan trọng hơn cả đó là tờ sơ yếu lý lịch và CV xin việc. Trước đây, sơ yếu lý lịch là nội dung được nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu, vì đây là tài liệu tóm tắt toàn bộ thông tin ứng viên xin việc.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây đối với một số doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, nhà tuyển dụng thay vì coi trọng sơ yếu lý lịch của ứng viên thì cái họ quan tâm hàng đầu lại là CV xin việc. Khác với sơ yếu lý lịch, CV xin việc tập trung chủ yếu vào trình độ, năng lực cũng như kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Đây là điều quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu.

Hồ sơ xin việc thường rất ngắn gọn, chỉ chứa những thông tin cơ bản liên quan đến bạn, hoặc các kinh nghiệm làm việc, liên quan trực tiếp đến công việc mà ứng viên đang tuyển dụng. Nội dung nổi bật trong hồ sơ xin việc đó là thể hiện năng lực, những sở trường của bản thân nhiều hơn là những khuyết điểm.

Hồ sơ xin việc là gì?

2. Viết hồ sơ xin việc ra sao để đảm bảo đầy đủ nội dung?

Khi bạn mua một bộ hồ sơ xin việc từ cửa hàng bất kì, thì trong những hồ sơ xin việc đó đã có đầy đủ những nội dung cần điền từ sơ yếu lý lịch, đơn xin việc,… Cụ thể bạn nên điều những nội dung đó như sau:

Đầu tiên là đơn xin việc: đây là mẫu đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc mà bạn vừa mua. Bạn chỉ cần điền những thông tin cơ bản của bản thân vào mẫu đơn xin việc này, vì đa phần các mẫu này đã có khác đầy đủ những nội dung được viết sẵn, bạn chỉ cần hoàn thành nốt thông tin mà không mất nhiều thời. Tuy nhiên, bạn cũng có thể viết tay đơn xin việc theo những quy tắc định sẵn, như vậy sẽ gây thiện cảm hơn đối với nhà tuyển dụng.

Sơ yếu lý lịch tự thuật: ở phần này bạn cần điền đầy đủ thông tin của bản thân, từ ngày tháng năm sinh, thành phần gia đình, thời ký học tập, … Đặc biệt là dán ảnh chân dung 3×4 của bản thân đi kèm vào tờ sơ yếu lý lịch.

CV xin việc: CV xin việc là một nội dung rất quan trọng, đôi khi là quan trọng nhất bản sơ yếu lý lịch. Đây là bản trình bày chi tiết các thông tin cơ bản liên quan đến bạn nhưng được trú trọng hơn cả là những thông tin về trình độ, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, thành tích, sở thích,… của bản thân bạn. Mẫu CV xin việc này bạn có thể lấy luôn mẫu có sẵn trong hồ sơ xin việc, hoặc cũng có thể tải những CV xin việc online, hoặc tự thiết kế CV xin việc cho mình. Địa chỉ uy tín mà bạn có thể tạo mẫu cv xin việc online và tất cả những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin việc là https://timviec365.vn/, truy cập để việc hoàn thiện hồ sơ không còn là khó khăn nữa.

Bằng tốt nghiệp: Bạn hãy phô tô và công chứng (nếu cần) bằng tốt nghiệp của mình ra và để vào trong hồ sơ xin việc này nhé! Vì đây sẽ là giấy tờ chứng thực xem những nội dung bạn nêu ở trên là đúng hay sai.

Bản sao giấy khai sinh: Bạn có thể sử dụng mẫu giấy khai sinh bản sao trong hồ sơ xin việc hoặc không. Nhưng dù dùng bản sao giấy khai sinh nào thì trong mục này cũng cần có dấu công chứng của chính quyền.

Phô tô chứng minh thư nhân dân và đem công chứng tại địa phương mình đang sinh sống.

Giấy chứng nhận sức khỏe: Sau khi xin giấy khám sức khỏe có dấu xác nhận của bệnh viện bạn cũng đừng quên để nó vào trong hồ sơ xin việc của mình nhé!

Viết hồ sơ xin việc ra sao để đảm bảo đầy đủ nội dung?

3. Những điều bạn nên chú ý khi viết hồ sơ xin việc

Khi viết hồ sơ xin việc bạn nên chú ý một số điểm sau, sao cho khi viết xong hồ sơ xin việc bạn cảm thấy ưng ý nhất, và nhà tuyển dụng ấn tượng nhất với hồ sơ xin việc của bạn.

Đầu tiên, đó là những nội dung mà bạn viết trong hồ sơ xin việc phải thật chính xác, rõ ràng, rành mạch. Nên hạn chế tối đa việc tẩy xóa trong hồ sơ xin việc của mình. Bởi vì, thứ nhất theo nguyên tắc viết văn bản hành chính của nhà nước những gì liên quan đến đơn thư đều không được tẩy xóa. Thứ hai, nếu bạn viết không đúng thông tin trong sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng họ dễ dàng biết được thông qua một số cách của mình để kiểm tra thông tin của bạn.

Sử dụng ngôn ngữ trong sáng, lịch sự để tạo cảm giác tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. Hơn nữa, đây chính là phép lịch sự tối thiểu của một người đi xin việc.

Nhìn chung, một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh cần cung cấp đầy đủ những thông tin cá nhân của bạn đến với nhà tuyển dụng. Bạn phải trình bày những nội dung bên trong một cách tỉ mỉ và hoàn hảo nhất để tạo ấn tượng tốt nhất đối với nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, không phải chỉ có mỗi bạn mới xin ứng tuyển vào công ty đó, vị trí đó mà ngoài kia còn rất nhiều ứng viên khác. Vậy bạn có muốn mình bị lu mờ trước đối thủ của mình không?