Bị cả gia đình nghĩ BỆNH TÂM THẦN suốt 18 năm trời, người phụ nữ này đau khổ thế nào? | Hoàng Lê[Hoàng Lê] – 3 ngày sau khi cưới người phụ nữ bị tai nạn giao thông nặng, đầu đập xuống nền đường và lên cơn co giật. Đó cũng là khởi đầu cho chuỗi 18 năm chị đi khắp nơi cầu cứu và bị cả gia đình nghĩ rằng mình tâm thần.
Ngày 12/9, Bác sĩ Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện (BV) Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, vừa qua nơi đây đã phẫu thuật giải thoát cho một nữ bệnh nhân chịu khổ suốt 18 năm trời vì một tình trạng hi hữu.
Bệnh nhân là chị Đ.K.A (39 tuổi, quê Khánh Hòa) nhập viện ngày 20/8 vì đau tai phải, chảy dịch tai và nhức đầu
Theo bệnh sử, vào năm 2001 chị A. bị tai nạn đập đầu xuống đường lên cơn co giật. Tại BV địa phương vì không đủ thiết bị chữa trị, bệnh nhân được chuyển lên BV Chợ Rẫy và phát hiện có máu tụ trong não.
Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc tan máu bầm nhưng không khỏi. Quãng thời gian sau đó chị liên tục mất ngủ, đau nửa đầu, thần kinh không ổn định. Ra đến Hà Nội, chị A. điều trị 5 năm tại một BV nhưng chỉ dứt được cơn co giật chứ không hết đau đầu.
Năm 2016 khi tình trạng dịch trong tai ra nhiều, chị A. quay trở lại BV tỉnh Khánh Hòa. Tai đây sau khi chẩn đoán viêm tai giữa, ekip điều trị đã mổ nội soi cho bệnh nhân nhưng vừa xuất viện chị A. đau đầu nặng hơn.
Mãi không tìm được nguyên nhân, dịch trong tai ra nặng hơn thậm chí kèm máu tươi, đường cùng bệnh nhân cầu cứu BV Tai Mũi Họng TP.HCM.
Kết quả thăm khám ở nơi này cho thấy bệnh nhân bị viêm tai giữa bên phải mạn tính tái phát.
TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi tổng hợp của BV cho biết, kip phẫu thuật đã tiến hành gây mê nội khí quản, chích tê sau tai và phẫu thuật sào bào thượng nhĩ.
Quan sát kỹ thấy có lỗ rò nhỏ góc sau dưới phần mất xương, có hiện tượng chảy dịch não tủy. Các BS đã phải tạo vạt cân cơ thái dương để lắp lại chỗ rò dịch, vá màng nhĩ. Sau điều trị 1 tuần chỗ vá đã khô, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định.
“Đây là trường hợp khá hiếm gặp, không đọng dịch ở hòm nhĩ nên cũng khó phát hiện rò dịch não tủy.Bệnh nhân chịu khổ rất nhiều năm, ảnh hưởng cuộc sống nặng nề và vết rách nhĩ không tự lành như bình thường. Gia đình cứ nghĩ là bị thần kinh nên không điều trị dứt điểm.
Bệnh nhân còn trẻ và sức đề kháng tốt, nếu không nguy cơ biến chứng viêm màng não mủ có thể xảy ra và gây ảnh hưởng tính mạng bệnh nhân” – bác sĩ nói.
Có mặt tại bệnh viện, chị A. xúc động chia sẻ: “Tôi bị tai nạn giao thông chỉ 3 ngày sau khi cưới. Sau này vì bệnh nên tôi thường xuyên co giật, hay cáu gắt khi mang bầu 2 đứa con. Ngày xưa tôi sút cân nặng lắm, từ 57kg còn có 40 kg.
Nhưng sau cuộc mổ tôi đã lên cân trở lại, không còn ảo giác, không còn đau nửa đầu, hàm hết ê, răng nhai bình thường, mắt hết mờ, tinh thần đã thoải mái. Bố mẹ tôi biết tôi đã hết bệnh đã bật khóc vì trước giờ cứ tưởng tôi bị tông xe nên thần kinh. Cả gia đình chồng, chồng và con tôi cũng vậy”.
Theo các bác sĩ, chấn thương tai có nhiều nguyên nhân gây ra như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, sinh hoạt, chấn thương âm thanh. Chấn thương có thể ở nhiều vị trí, mức độ khác nhau và thời gian càng lâu thì càng nặng.
Chấn thương tai ngoài thường là rách vành tai, chít hẹp ống tai gây mất thẩm mỹ, khó nghe, giảm chức năng nghe. Lúc này khi có vết rách phải vá ngay, nếu hẹp phải nông ống tai ngay…
Khi vùng tai giữa bị chấn thương có thể gây ra thủng màng nhĩ, trật khớp xương con, chảy dịch não tủy, tổn thương dây thần kinh số 7. Triệu chứng thường gặp là ù tai, nhức đầu, liệt mặt, nghe kém… Ngoài ra còn có những di chứng để lại về sau.
Thủng màng nhĩ đơn thuần nếu được chăm sóc tại chỗ, giữ tai khô sạch chăm sóc vạt có thể lành tự nhiên.
Nhửng lỗ thủng lớn, 3-6 tháng không lành cần can thiệp phẫu thuật. Thủng màng nhĩ có chảy máu cần nghĩ đến chảy dịch não tủy. Lúc này cần phải vá rò dịch não tủy nếu cần thiết. Nếu bệnh nhân tổn thương dây thần kinh số 7 có thể phải mổ thám sát, mổ giải áp.
“Rò dịch não tủy chiếm 2-3% các trường hợp chấn thương đầu, 60% các ca rò dịch não tủy xảy ra vài ngày sau chấn thương và 95% trường hợp xảy ra trong vòng 3 tháng. Bệnh thường hiếm gặp ở trẻ dưới 2 tuổi. Hầu hết các ca có thể lành tự nhiên trong 5-10 ngày…” – bác sĩ thông tin.
Bác sĩ khuyên người dân khi bị chấn thương tai cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để sơ cứu và xử trí tùy nguyên nhân bệnh. Đừng chủ quan khi có bất thường gì ở tai, thậm chí dịch cũng có thể chảy ra từ mũi.

#hoangle #viemtaigiua #tamthan

Kênh về lĩnh vực Y tế – Đời sống – Xã hội của Hoàng Lê, để kêu gọi giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn và chia sẻ những trải nghiệm trong cuộc sống. Cam đoan cung cấp những thông tin chân thực, trách nhiệm cho mọi người.

– Đăng ký và nhận thêm CLIP MỚI tại đây:

– FANPAGE để kết nối với người yêu thiện nguyện, chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn mà bạn biết:

– FACEBOOK của tác giả:

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://nasibbitar.net/category/lam-dep/

3 thoughts on “Bị cả gia đình nghĩ BỆNH TÂM THẦN suốt 18 năm trời, người phụ nữ này đau khổ thế nào? | Hoàng Lê”

 1. Ở VN Bác Sĩ khám tai phải lâu như vậy sao…? Bó tay. Theo tôi chỉ muốn chia sẽ góp ý riêng. Nếu Ai từng Bệnh thì họ mới đồng cảm…thấu hiểu. Người thường…( kể cả người trong gia đình nói chung…) khó mà chấp nhận cho là bị ( thần kinh…tâm thần…vv). Những người như thế họ luôn thường ( nói…lời lẽ lạ thường…vv). Chỉ có BS gia đình hay BS chuyên về ( tâm lý…) mới hiểu sao khi nghe qua tường tận chia sẽ.
  Hỏi/ Đáp:
  1- Nếu BS mà chưa nghe qua bệnh nhân ( tâm sự…nói tường tận…) thì sẽ cho người đó ( bệnh tâm thần…nặng hay nhẹ ).
  2- Nếu nhẹ thì có thể ok…
  3- Nếu nặng phải uống thuốc…như vậy khổ thân lắm.
  Đáp: Nếu ở VN. Tôi tin chắc các BS sẽ cho uống thuốc…Hichic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *