Các loại insulin thường gặp và lưu ý cần biết để tiêm insulin an toànHiểu rõ loại thuốc insulin đang sử dụng và những lưu ý khi tiêm insulin sẽ giúp người bệnh tiểu đường ít gặp tác dụng phụ như hạ đường huyết, nổi cục ở vị trí tiêm hoặc lấy sai liều tiêm. Vậy hiện nay người bệnh đang được sử dụng những loại insulin nào? Khi tiêm insulin cần lưu ý gì để tránh tác dụng phụ? Câu trả lời sẽ có trong video tư vấn của BS Nguyễn Huy Cường, nguyên Phó trưởng khoa Đái tháo đường, bệnh viện Nội tiết Trung ương.

➤ Các loại insulin thường gặp trong điều trị tiểu đường

Insulin bản chất là do tụy chúng ta tiết ra. Đây là hormone duy nhất trong cơ thể có tác dụng giảm đường máu. Khi bị tiểu đường tuýp 1, thì tụy hoàn toàn không sản xuất được insulin nữa nên phải đưa từ ngoài vào. Tiểu đường tuýp 2 thì có thể thiếu ít hoặc thiếu nhiều. Và tới giai đoạn không sản xuất đủ insulin thì phải tiêm insulin.

Insulin được chia ra rất nhiều loại. Ví dụ, phân loại theo nguồn gốc là insulin động vật và insulin người. Insulin động vật là insulin chiết xuất từ tụy bò, tụy lợn. Loại insulin này có cấu trúc không giống hoàn toàn insulin người. Cho nên khi tiêm có thể tạo ra những kháng thể và hiện nay hầu như trên thế giới ngày nay không dùng insulin từ động vật nữa. Insulin người là loại insulin được sản xuất ra bằng cách dùng đoạn gen người sản xuất ra insulin cấy vào nấm men hoặc vi khuẩn. Sau đó chiết xuất lấy insulin, chứ không phải là dùng tụy người để chiết xuất.

Cách phân loại thứ 2, thường gặp nhất là theo thời gian tác dụng. Có 4 loại là insulin nhanh (insulin actrapid), bán chậm, insulin chậm (insulin lantus) và insulin hỗn hợp (insulin mix – trộn insulin nhanh với insulin bán chậm, thường gặp là insulin mixtard hoặc insulin novomix, humalog mix…) Sở dĩ có nhiều loại theo thời gian tác dụng vì khi chúng ta ăn, sau 1 – 2 tiếng đường máu lên rất cao. Khi này cần insulin nhanh để giảm đường máu sau ăn. Nhưng cơ thể lại cần insulin suốt 24 tiếng mà người bệnh không thể tiêm insulin suốt ngày được. Cho nên phải có insulin chậm để giữ đường huyết ở khoảng thời gian người bệnh không ăn ổn định. Phác đồ điều trị thường phối kết hợp giữa insulin nhanh với mix, hoặc nhanh-nhanh và chậm, nhanh-nhanh-bán chậm. Dùng phác đồ nào là là do bác sĩ lựa chọn dựa trên tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh.

Ngoài ra Insulin còn chia theo nồng độ: 1 ml có 40 đơn vị, 1ml có 100 đơn vị.

➤ Lưu ý khi tiêm insulin để hạn chế tác dụng phụ

Khi đi mua bơm tiêm insulin, người bệnh phải biết mình đang dùng loại nào để chọn đúng. Ví dụ đang dùng loại thuốc 1ml 40 UI thì phải lấy bơm tiêm nắp màu đỏ là loại chia vạch 1ml ở 40 đơn vị. Còn thuốc là loại 1ml 100 đơn vị thì chọn bơm tiêm nắp màu vàng chia vạch 1ml ở 100 đơn vị. Trên thị trường còn có loại kim tiêm nắp màu trắng, rất khó sử dụng bởi có 2 mức chia. 1 là 1ml ở vị trí 80 UI, 2 là 1ml ở vị trí 100UI. Khi mua người bệnh không để ý dẫn đến lấy sai liều nên tốt nhất không nên dùng loại bơm tiêm insulin này.

Bản chất insulin vẫn là thuốc Tây nên sẽ có tác dụng phụ. Thứ nhất là dị ứng – rất hiếm nhưng cũng có người gặp thì cần đổi loại insulin. Thứ hai người bệnh tiêm không đúng loại đúng liều thì đường máu tăng giảm thất thường. Ví dụ, lúc cần tiêm insulin loại chậm thì lại tiêm loại nhanh sẽ bị hạ đường huyết. Còn lúc cần loại nhanh thì lại tiêm loại chậm khiến đường máu tăng cao. Điều này là do phối hợp liều tiêm chưa tốt nên cần xem lại bản thân tiêm đúng liều đúng loại chưa, sau đó báo bác sĩ để điều chỉnh phác đồ điều trị cho phù hợp.

Tác dụng phụ thứ 3 phải lâu ngày mới quan sát được nhưng rất nhiều bệnh viện hoặc bệnh nhân không để ý. Tác dụng phụ này xảy ra khi người bệnh tiêm vào 1 vị trí nhiều lần gây loạn dưỡng mỡ dưới da. Hậu quả là khiến vùng da đó phồng lên hoặc xẹp xuống, từ đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thu insulin va đường máu. Người bệnh có thể tiêm vào khắp vùng bụng, mạn sườn, vùng tay, đùi, vùng trên bẹn đến gần đầu gối. Thay đổi vị trí tiêm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ loạn dưỡng mỡ dưới da.

Nhìn chung, insulin là một thuốc hạ đường huyết rất cần thiết cho người bệnh tiểu đường type 1 và type 2. Miễn là hiểu rõ mình đang dùng loại insulin nào và với loại insulin đó khi dùng cần lưu ý gì, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốt đường huyết mà không gặp tác dụng phụ của thuốc.

➤ Theo dõi thêm video BS Nguyễn Huy Cường tư vấn về thuốc điều trị bệnh tiểu đường tại đây:

➤ Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi bệnh tiểu đường:

➤ Tìm hiểu về sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng biến chứng tiểu đường:

#Insulin #thuocdieutritieuduong #dieutribenhtieuduong #bsnguyenhuycuong #thuoctieuduongtype2 #benhtieuduong
———————————————-
★ Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về bệnh tiểu đường, hãy gọi ngay tới số 0981.238.219 để được tư vấn miễn phí.
♥ Đăng ký theo dõi kênh #hotangduongchuyenchobienchungtieuduong để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tiểu đường.
➤ Chuyên trang thông tin về bệnh tiểu đường, biến chứng tiểu đường:

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *