Cách Chăm Sóc Trẻ Bị Sốt Khi Tiêm Phòng – Mẹ và béCách Chăm Sóc Trẻ Bị Sốt Khi Tiêm Phòng
#CáchChămSócTrẻ#TrẻBịSốtKhiTiêm Phòng
Tiêm chủng là cách hữu hiệu nhất giúp trẻ phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm . Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng tránh những bệnh tật nguy hiểm như Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Bại Liệt, Sởi và Viêm phổi/Viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib… Tuy nhiên, sau khi tiêm phòng, trẻ có thể có phản ứng nhẹ như: sốt, đau, quấy khóc khiến mẹ lo lắng rất nhiều. Dưới đây là bài viết hướng dẫn giúp mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn, đảm bảo an toàn cho trẻ sau tiêm chủng.
Đảm bảo an toàn cho trẻ sau tiêm chủng
Trước khi tiêm mẹ cần thông báo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của bé như: đang ốm, sốt, sinh non, tiền sử dị ứng, có phản ứng với lần tiêm chủng trước…
Sau khi tiêm không được chườm, đắp, bôi thuốc hoặc bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm khi không có chỉ định của cán bộ y tế
Chú ý và thường xuyên theo dõi trẻ sau tiêm chủng: 30 phút tại điểm tiêm và ít nhất 24 giờ sau tiêm.
Khi trẻ sốt, mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt nhưng phải có chỉ định và hướng dẫn của cán bộ y tế.
Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường như sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, bỏ bú, khó thở, tím tái … mẹ thông báo ngay với bác sĩ hoặc đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế
Chăm sóc bé bị sốt sau khi tiêm phòng
Bố mẹ cần theo dõi thân nhiệt của bé sau khi tiêm phòng. Cho bé nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng, thoải mái, chườm mát cho bằng khăn ẩm nhưng không chườm đá hay nước lạnh cho bé mẹ nhen.
Khi sốt cao có thể làm cơ thể bé bị mất nước và rốí loạn cân bằng điện giải, mẹ nên cho bé bù nước bằng dung dịch oresol (nên hỏi bác sĩ trước mẹ nhé) .
Lúc này, mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé, ăn lỏng và dễ tiêu.
Đừng vì thấy bé sốt mà không vệ sinh bé mẹ nhé. Mẹ vẫn nên vệ sinh cho bé sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Giữ ấm cho bé nhất là khi tắm và khi ngủ vào ban đêm, mẹ nhé.
Nếu bé bị sốt sau khi tiêm phòng trên 38,5 độ C, bố mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ.
Khi đã áp dụng nhiều cách mà bé vẫn không giảm sốt hoặc có vài biểu hiện như khóc dai dẳng hơn ba tiếng đồng hồ, có những biểu hiện co giật, tím tái… mẹ nên đưa ngay bé đến cơ sở y tế đáng tin cậy để bé được chăm sóc khẩn cấp nhé.
Hy vọng với những thông tin trên đã giúp mẹ dễ dàng “xử lý” những cơn sốt sau khi tiêm phòng cho bé. Mẹ đừng lo lắng quá nhen vì sốt là phản ứng bình thường của cơ thể khi tiêm kháng nguyên lạ, sẽ tự hết sau 1-2 ngày và tùy cơ địa mà mỗi bé sẽ có những phản ứng khác nhau,

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *