CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG – CÁCH CHỌN GIỐNG SẦU RIÊNG


Phương pháp trồng và chăm sóc cây sầu riêng đúng kỹ thuật
Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng vitamin C, B, chất xơ, sắt, đồng, kali tốt cho sức đề kháng, ngăn ngừa thiếu máu, duy trì sự chắc khỏe của xương, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đẩy lùi chứng chán nản…
1. Đất trồng
Sầu riêng là cây thân gỗ mọc thẳng có bộ tán rộng, là một trong những cây ăn quả nhiệt đới ưa sáng nên cần phải trồng thưa để vườn cây luôn được thông thoáng thì cây mới có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Khoảng cách trồng sầu riêng thích hợp cho cây sau rieng dona là từ 8 – 12 m/cây.
Hố trồng có thể đào với khoảng cách 60 x 60 x 60 cm, đất trồng cây cần có độ tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có độ pH 5,5 – 6,5. Nên bón lót 1kg phân hữu cơ vi sinh.
2. Chọn giống và trồng cây
Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống sầu riêng như sầu riêng ruột đỏ, sầu riêng Monthong, sầu riêng hạt lép RI6, sầu riêng Dona… Bạn nên tìm mua những cây giống ghép bán sẵn ở các vựa giống uy tín để trồng.
Thêm hoặc bớt đất ở hố sao cho đặt cây xuống mặt mô ngang bằng với phần trên của bầu. Dùng tay bóp chặt bầu rồi rồi mới tiến hành cắt đáy bầu và rạch túi bầu để túi bầu không bị vỡ, sau khi rạch đáy bầu cần chú ý quan sát bộ rễ sẽ cây có bị cong hoặc xoắn rễ không để thay thế bằng những cây tốt hơn.
Đưa cây xuống hố trồng rồi từ từ lấp đất, nén chặt phần đất xung quanh bầu nhưng không nén sát vào gốc cây. Cây lấp đất cho cây con ngang mặt bầu rồi tưới nước cho cây. Sử dụng cọc cắm chéo 60 độ so với mặt đất rồi cố định cây vào cọc để cố định cây. Sau khi trồng nên chú ý che bớt ánh sáng trực tiếp cho cây, chỉ nên che khoảng 30% để cây có thể làm quen dần với ánh sáng. Sau khi trồng xong phải nhớ tưới giữ ẩm cho cây.
3. Chăm sóc
Trong những tuần lễ đầu mới trồng, nếu thời tiết nóng bức hay quá nắng, nên tưới ướt thân và lá vài lần (lúc trưa và xế chiều) để tránh mất nước ở cây. Đến mùa khô hạn, phải thường xuyên tưới nữa giữ ẩm cho cây sầu riêng. Tới mùa mưa, chú ý công tác thoát nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng.
Tỉa cành, tạo dáng giúp cho cây được thoáng, cành lá nhận được nhiều ánh sáng để quang hợp và hạn chế được sâu bệnh. Giúp cho cây khỏi phải nuôi những cành ăn hại, tốn hao chất dinh dưỡng mà không có lợi.
Đốn tỉa bớt các cành cấp 1. Nên phân tầng, mỗi tầng có khoảng 3 – 4 cành cấp 1. Tầng nọ cách cành kia 40 – 60cm ( đối với những cây trưởng thành). Các cành cấp 2,3… dày đặc, phải tỉa bỏ bớt.
Bón phân cho sầu riêng cần chú ý bón nhiều lần trong một năm với lượng phân tăng dần từ khi cây còn nhỏ cho đến khi cây cho quả ổn định. Lượng phân bón bình quân cho sầu riêng như sau:
Hàng năm bón cho mỗi cây từ 10 – 20kg phân hữu cơ.
Trong giai đoạn tùy mùa và tùy cây chúng ta hỗ trợ kích rễ và các phân bón lá khác như bung đọt, vọt đọt.
(Giai đoạn này cần thì các bạn để lại bình luận và đóng góp)
4. Thu hoạch
Sầu riêng trồng bằng cây ghép cho trái sớm hơn, khoảng 4-5 năm sau khi trồng (trồng bằng hạt thì lâu hơn 6-7 năm). Sầu riêng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch được trung bình vào khoảng 4 tháng (sớm hơn hay muộn hơn chút ít tuỳ theo giống). Sầu riêng trồng 1 lần nhưng cho ta thu hoạch liên tục trong vòng từ 50-60 năm.

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://nasibbitar.net/category/lam-dep/

7 thoughts on “CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG – CÁCH CHỌN GIỐNG SẦU RIÊNG”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *