Dịch bệnh bùng phát tại Venezuela (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các nhà khoa học của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ cảnh báo ngày càng có nhiều bệnh nhân tại Venezuela mắc những căn bệnh có thể tránh được nhờ tiêm vaccine như sởi, bạch hầu, bại liệt. Một trong những bệnh viện chính tại biên giới Colombia- Venezuela cho biết ngày càng có thêm nhiều bệnh nhân đến điều trị.

Các chuyên gia y tế cho biết ngày càng có nhiều người tại Venezuela mắc các bệnh có thể ngăn chặn nhờ tiêm vaccine.

Tổ chức Y tế Pan American Health cho biết năm 2018 có khoảng 886 ca nhiêm sởi tại Venezuela, trong khi đó năm nay đã chứng kiến tới hơn 159 ca.

Bác sĩ Anthony Fauci của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ cho biết chưa có một trường hợp mắc sởi và bạch hầu nào trong hơn 20 năm qua, trước khi các bệnh này tái xuất hiện vào năm 2017. Ông nói:

“Đây là một ví dụ điển hình và kinh điển cho điều sẽ xảy ra khi cơ sở vật chất của nền y tế đi xuống, và đáng tiếc, đó chính xác là điều đang xảy ra tại Venezuela.”

Các chuyên gia nói rằng khi mà hệ thống miễn dịch không được chăm sóc, các căn bệnh đã biến mất từ lâu có thể sẽ quay trở lại.

Tarik Jasarevic, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết cần một phản ứng nhanh chóng để có thể kiểm soát những căn bệnh có tính lây lan mạnh, như bệnh sởi:

“Bất kì quốc gia nào không duy trì được mức độ tiêm chủng cho trẻ em hiệu quả thì đều có nguy cơ đối mặt với sự bùng phát dịch.”

Theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, gần 70% các ca sởi đều đến từ Venezuela.

Bệnh viện Đại học Erasmo Meoz tại thành phố Cúcuta, Colombia, là một trong những trung tâm chăm sóc sức khoẻ chính của nước này có tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân người Venezuela.

Andrés Eloy Jaimes, Bệnh viện Erasmo Meoz Cortez, nói: “Trong năm 2015 và 2017, chúng tôi chỉ có một ca mắc sởi. Năm 2018, chúng tôi đã tiếp nhận 28 người Venezuela mắc bệnh này.”

Jaimes cho biết ngaỳ càng có nhiều ngươi Venezuela tìm đến phòng cấp cứu để được chữa trị. Số bệnh nhân nằm phòng cấp cứu năm nay đã tăng lên gấp đôi.

Andrés Eloy Jaimes cho biết: “Nếu có ai bị ốm và cần vào viện, chúng tôi không thể nói với họ rằng hết giường rồi, hãy đến hôm khác nhé. Đây quả thật là một cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang phải đối mặt.”

Tổ chức Pan American Health xác nhận rằng năm ngoái đã có 8000 trẻ em Venezuela được tiêm vaccine phòng sởi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Mỹ vẫn đang lo ngại vì cơ sở vật chất yếu kém của ngành y tế Venezuela sẽ tiếp tục khiến cho virus hay các mầm bệnh khác vượt qua biên giới, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều người rời bỏ đất nước.

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

3 thoughts on “Dịch bệnh bùng phát tại Venezuela (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *