[DK] BỐI RỐI | lối vào KỲ LẠ đình thờ ông tổ nghề tơ lụa | PHỐ CỔ HÀ NỘIHÃY ĐĂNG KÝ KÊNH để cùng DK lang thang trên khắp mọi nẻo đường Hà Nội, khám phá các con đường, địa danh nổi tiếng, lịch sử, văn hóa của người Hà Nội. Hay nếu các bạn cần hỗ trợ xin vui lòng comment trên facebook của mình:

Phố Hàng Đào dài 260m, rộng 8m. Phố đi từ phố Hàng ngang đến đầu phố Hàng Gia- Cầu Gỗ.
Đây là đất phường Thái Cực đời Lê, sau thuộc đất hai phường Đồng Lạc, Đại Lợi, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ.
Phố Hàng Đào có từ trước thời Pháp thuộc, sau người Pháp gọi là rue de la Soie (phố Tơ Lụa), năm 1945 lấy lại tên cổ là phố Hàng Đào,
Nay thuộc phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm.
Sách Thượng kinh phong vật chí còn ghi: “Phường Hàng Đào làm nghề nhuộm màu. Màu trắng trắng như tuyết. Màu đỏ đỏ như tiết. Màu đen như nhuộm mực… Màu vàng là màu chính. Màu tạp thì có màu huyền, thiên thanh, hoa đào, cánh chả, quan lục, không màu nào giống màu nào…”.
Phố Hàng Đào nguyên là phần đất của hai phường Đồng Lạc (phía giáp Hàng Ngang) và phường Đại Lợi (phía giáp Bờ Hồ), thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ. Phường Đại Lợi vào đời Lê gọi là Thái Cực. Cho nên, ở đằng sau dãy nhà số lẻ, xưa có một cái hồ rộng, ăn lan tới gần phố Hàng Bè và thông ra hồ Gươm, gọi tên là hồ Thái Cực hoặc hồ Hàng Đào. Vào khoảng giữa thế kỷ XIX, hồ bị lấp đi để lấy chỗ xây nhà cửa.
Ngày nay di tích của hai phường cũ còn sót lại bao gồm: đình Đồng Lạc ở số nhà 38 (thờ Bạch Mã, Linh Lang, Cao Sơn. đình Hoa Lộc Tại số nhà 90A là do dân làng Đan Loan ở huyện Bình Giang (nay thuộc tỉnh Hải Hưng) lên đây cư trú lập ra. Vì dân Đan Loan làm nghề nhuộm màu và buôn bán tơ lụa nên ở đình này thờ tổ nghề nhuộm và là thành hoàng làng Đan Loan là Triệu Xương và vợ là Phương Dung tục truyền là những người đã mở trường học đầu tiên tại Đan Loan.
Cho tới trước thời Pháp thuộc, phố Hàng Đào là nơi tập trung bán tơ lụa. Hai bên phố là những cửa hàng bán đủ loại mặt hàng dệt bằng tơ tằm: the, lĩnh, lụa, lượt, là, cấp, nái, kỳ cầu, nhiễu, gấm, vóc, sa, xuyến… Cũng tại nơi đây mỗi tháng có họp sáu phiên chợ ngay trên đường phố vào các ngày 1 và ngày 6, gọi là chợ Hàng Tơ. Người các làng La Khê, La Cả ra bán the. Người làng Mỗ ra bán cấp, đũi. Người Vạn Phúc, Kẻ Bưởi đem lĩnh tới… Trừ gấm vóc là dệt bằng tơ đã nhuộm, còn các thứ khác thì để mộc. Dân Hàng Đào mua về đem nhuộm điều, nhuộm đỏ, hoặc giao cho người ở chợ Dầu Đình Bảng, ở làng Tây Hồ, ở Hàng Thợ Nhuộm để nhuộm thâm, hoặc nhờ bên Cầu Gỗ chuội trắng…
Tới đầu thế kỷ XX, một số người Ấn Độ tới mở hiệu bán các thứ vải vóc len dạ nhập từ phương Tây. Cũng vào thời kỳ này, mọc lên một số hiệu tạp hóa, vàng bạc, làm mũ… nhưng chủ yếu Hàng Đào vẫn là phố tơ lụa. Đối với lịch sử cách mạng cận đại, phố này có một ngôi nhà đáng lưu ý: nhà số 10 trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12 năm 1907 là trường Đông Kinh nghĩa thục.
Dấu ấn đặc biệt nhất của con đường này đó là:
Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954), một mũi của đại quân ta từ bên Gia Lâm qua cầu Long Biên tiến vào thành phố, qua phố Hàng Đào giữa một rừng cờ hoa của dân chúng đón mừng.

Mình đặt tên cho video này là: [DK] BỐI RỐI với lối vào KỲ LẠ

Chúc các bạn có trải nghiệm thú vị.

Thân ái: DK Nguyễn
#DKnguyen #hanoipho #duonghanoi

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://nasibbitar.net/category/bat-dong-san/

2 thoughts on “[DK] BỐI RỐI | lối vào KỲ LẠ đình thờ ông tổ nghề tơ lụa | PHỐ CỔ HÀ NỘI”

  1. Thật tuyệt vời
    Vi dẻo đã cho chúng ta biết được tất cả lịch sư hình thành ,những bí mật ,các ngõ ngách của phố cổ mà ít ai biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *