Du lịch Miền Tây tập 1 | du lịch Bạc Liêu | Cây Xoài 300 Tuổi Xuất Hiện Thần Hổ Xám ở Bạc Liêu



Đây là một giai thoại về cây xoài đại cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở Bạc Liêu. (theo một số giám định về khoa học thì hiện nay đã 341 tuổi)

Ngày xưa thì tại đây là mép bãi bồi ven biển, có một cây xoài cổ thụ đã tồn tại từ thế kỉ 16. Cạnh bên gốc cây xoài này có 1 mạch nước ngọt ngầm. Mạch nước ngọt này là một điều vô cùng kỳ lạ ở vùng đất bãi bồi ven biển.

Khu vực này thuở ấy còn rất hoang vu, khắp nơi toàn là rừng rậm bao phủ. Có một số nhóm người lưu dân đã vô tình đi đến đây và phát hiện ra mạch nước ngọt ngầm quý giá này, nên họ quyết định ở lại lập làng hình thành thôn xóm định cư lâu dài.

Cuộc sống cứ êm đềm trôi qua, đến một ngày có 1 con hổ xám khổng lồ từ trong rừng đi ra và đến cư ngụ tại gốc cây xoài cổ thụ này. Có một điều kỳ lạ là mỗi năm nó chỉ đến vào tháng 7 âm lịch và cư ngụ cho đến hết tháng, sau đó lại bỏ đi vào rừng sâu. Và chỉ quay lại vào tháng 7 âm lịch hàng năm.

Kể từ đó dân làng lập tục thờ cúng Ông thần hổ xám này vì cho rằng Ông là một con vật có linh tính đã đến để gia hộ và bảo vệ cho ngôi làng của mình trước muôn ngàn loài thú dữ khác tại vùng đất còn hoang sơ này.

Đến một ngày nọ có một tên trộm trong làng đã lén đánh cắp lễ vật cúng của Ông Thần hổ xám, khi Ông Thần Hổ đến cây xoài không thấy lễ vật đã tìm theo mùi và dấu vết của tên trộm. Nhưng tên trộm gian ngoa ấy đã sắp đạt sẵn mưu mẹo gài bẫy khiến Ông Thần Hổ xám bị gãy một chân. Kể từ đó Ông Thần Hổ Xám đã nổi giận và bỏ đi mãi vào rừng sâu và không bao giờ trở lại nữa.

Dân làng biết được chuyện đã trục xuất tên ăn trộm đi lưu đài biệt xứ mãi mãi không bao giờ được quay trở lại làng.

Kể từ đó để tỏ lòng nhớ ơn đến sự gia hộ của Ông Thần Hổ Xám đối với xóm làng của mình, người dân đã chọn ngày 28/7 âm lịch hàng năm là ngày cúng Ông Thần Hổ xám.

Tục lệ ấy lưu truyền, giữ gìn và tiếp nối cho đến ngày nay.

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://nasibbitar.net/category/du-lich/

20 thoughts on “Du lịch Miền Tây tập 1 | du lịch Bạc Liêu | Cây Xoài 300 Tuổi Xuất Hiện Thần Hổ Xám ở Bạc Liêu”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *