Đường sắt Cát Linh – Hà Đông liệu có Số phận giống buýt nhanh BRT?Đường sắt Cát Linh Hà Đông liệu có Số phận giống buýt nhanh BRT
Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đang phải đối mặt với bài toán hiệu quả đầu tư khi bị đội vốn lớn và khả năng hoàn vốn mịt mù. Những bất cập trong việc kết nối, cùng thói quen đi lại bằng phương tiện cá nhân vẫn rất phổ biến đã khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ thu hút được bao nhiêu hành khách di chuyển trên tuyến đường “độc đạo” này, trong khi thất bại của buýt nhanh BRT vẫn đang ở ngay trước mắt?
Tốc độ đô thị hoá nhanh chóng của Hà Nội và TP HCM đặt ra yêu cầu khẩn trương về việc tổ chức quy hoạch giao thông, trong đó đầu tư phát triển các loại hình giao thông công cộng đóng vai trò quan trọng để điều tiết giao thông, giảm ùn tắc, hạn chế ô nhiễm môi trường.
Trong bối cảnh đó, chủ trương xây dựng hệ thống buýt nhanh BRT và đường sắt đô thị được kỳ vọng sẽ mang đến hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân. Tuy nhiên trên thực tế, cả BRT và đường sắt trên cao đang mang đến sự thất vọng lớn cho người dân.
Thất bại của buýt nhanh BRT gây thất thoát hàng chục tỷ đồng, không ai chịu trách nhiệm
Dự án buýt nhanh BRT Hà Nội được phê duyệt từ đầu năm 2007, khởi công năm 2013 với kế hoạch có 8 tuyến kết nối liên hoàn giao thông đô thị, tổng mức đầu tư 55 triệu USD. Trong đó, tuyến số 01 (BX Yên Nghĩa – Kim Mã) chính thức vận hành từ tháng 1/2017 với giá trị hơn 700 tỷ đồng.
Hơn hai năm hoạt động, BRT đã bộc lộ nhiều yếu điểm, không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn lãng phí không gian.
Cụ thể, kết luận của Thanh tra Chính phủ vào tháng 10/2018 cho thấy dự án BRT chậm tiến độ 6 năm so với phê duyệt, chưa tạo ra các lợi ích nhằm khuyến khích người dân chuyển từ phương tiện cá nhân sang vận tải công cộng; nhà chờ, cầu vượt cho người đi bộ chưa thuận tiện, chưa hỗ trợ người khuyết tật. Xe BRT chiếm 1/3 diện tích mặt đường có tốc độ chưa đạt yêu cầu, thường xuyên gây ùn tắc trong giờ cao điểm. Lượng khách chỉ đạt gần 1 nửa so với công suất thiết kế.
Ngoài ra, UBND TP Hà Nội đã tổ chức 3 đoàn đi nghiên cứu, khảo sát mô hình, kinh nghiệm tại 4 nước (Brazil, Colombia, Ecuador và Indonesia) nhưng 1 đoàn không có báo cáo kết quả và 2 đoàn có báo cáo nhưng không thể hiện nội dung liên quan đến khảo sát. Các tổ được cử đi không có tài liệu để tham gia, đóng góp đối với việc lập dự án đầu tư, thiết kế, dự toán xe BRT, không đạt mục tiêu của việc khảo sát.
Đây chỉ là một trong nhiều sai phạm tài chính, còn có nhiều sai phạm tài chính khác liên quan đến các gói thầu, gây lãng phí ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng.
Hiện tại, do không có người trông coi, bảo quản, nhiều nhà chờ xe buýt đã bắt đầu xuất hiện gỉ sét trên các thanh sắt ở khắp chân các đinh vít, quanh chân và thành nhà chờ; bụi phủ kín quanh nhà chờ, cửa kính mở, trên trần mái che nhiều chỗ đã bị bung xước, dột, thấm nước khi có mưa nhỏ. Còn phần nền của một số nhà chờ giờ đây đã biến thành nơi tập kết của rác thải hoặc vật liệu xây dựng, một số nơi thậm chí biến thành nhà vệ sinh của những người qua đường. Tuyến đường vốn “dành riêng” cho BRT được các loại phương tiện “tự do” đi lại.
Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên của dự án BRT thuộc: UBND TP Hà Nội, Sở GTVT, Ban QLDA, Tư vấn thiết kế. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có cá nhân và tập thể nào phải chịu trách nhiệm.
Liệu đường sắt Cát Linh – Hà Đông có đi theo “vết xe đổ” của BRT?
Điều đáng nói, thất bại của BRT là điều đã được dư luận cảnh báo từ trước trong bối cảnh hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển chưa đồng bộ, nhiều điểm nghẽn giao thông chưa được giải quyết, tình trạng ùn tắc còn xảy ra nghiêm trọng.
Những vấn đề tương tự, thậm chí ở mức độ cao hơn, nghiêm trọng hơn, đang được lặp lại tại dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.
Trước tiên là về tình trạng chậm tiến độ và đội vốn. Đường sắt Cát Linh – Hà Đông sử dụng vốn vay ODA Trung Quốc và đối ứng của Việt Nam có tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 552 triệu USD sau đó bị đội lên 891,9 triệu USD. Tính trung bình, mỗi năm Việt Nam phải trả nợ cho Trung Quốc 650 tỷ đồng vốn vay (tương đương 1,8 tỷ đồng/ ngày). Nếu

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://nasibbitar.net/category/bat-dong-san/

29 thoughts on “Đường sắt Cát Linh – Hà Đông liệu có Số phận giống buýt nhanh BRT?”

  1. Đường sắt CL- HĐ là cái bãy nợ vủa Tàu cộng rất hiệu quả,là khỏan tiền lại quả khổng lồ để các quan chức chia nhau,là món nợ cho đất nước mà người dân phải trả. Chuyện này Lê Dũng vova đã phản ánh thường xuyên rồi.

  2. 🇻🇳Tại sao lại chọn Nhà thầu lừa đảo,không tin cậy?Vì Chúng cho vay vốn và ra điều kiện ép Cán bộ thoái hoá Việt Nam phải đồng ý.🇻🇳

  3. "Cán bộ …ăn bánh dân đội lá đi đổ ." Quan tham cùng nhóm lợi ích ăn ốc no nê, đổ vỏ thuộc về nhân dân .. .." Quá đắng lòng ….. Kênh TS GT là tiếng thổn thức chính đáng từ cõi lòng của người dân. Rất biết ơn Anh Bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *