Gánh cháo lòng tồn tại 100 năm nhờ bí quyết khoét lỗ nấu trong 2 thau lật úpChào các bạn, hiện mình đang có mặt trên đường Cô Giang, quận 1, hôm nay mính sẽ giới thiệu đến các bạn Tiệm cháo lòng Bà Út tại 193 Cô Giang, quận 1 đã tồn tại gần trăm năm ở Sài Gòn. Quán có nhiều câu chuyện rất hay, nhất là chiếc nồi được làm từ hai cái thau và món dồi trứ danh làm nên thương hiệu cháo Bà Út đã truyền qua 4 đời. Hiện người đứng bán là chị Ngọc, cháu của Bà Út nhé cả nhà.
Chiếc nồi nấu cháo nơi đây “độc nhất vô nhị”, được ghép từ hai chiếc thau úp miệng vào nhau. Ngay cả bà Ngọc cũng không biết vì sao nồi cháo có hình dạng như thế. Theo bà, từ khi mở ra, bà nội đã làm như vậy rồi, có lẽ để giữ độ nóng và giữ mùi. Cứ mua hai chiếc thau, khoét đáy làm miệng nồi, rồi mang đến một tiệm hàn quen ghép lại. Hễ nồi cũ đi, lại làm cái mới y chang, vì khách cũng quen mắt rồi.
Có lẽ sự độc đáo của chiếc nồi là một trong những yếu tố để thu hút khách đến ăn. Nhưng thứ làm nên thương hiệu gánh cháo lại nằm ở phần chất lượng. Đó là dồi chiên và huyết.
Chủ gánh cháo chia sẻ, dồi phải chọn phần thịt heo mềm nhất, thêm chút sụn, rồi nêm nếm gia vị theo công thức riêng và hấp thật kỹ. Huyết thì không luộc sẵn như nhiều quán khác, phải mua ngạy tại lò, cắt rồi mới luộc lên. Do đó nó không vuông vức khô cứng như bình thường mà dai dai, mềm mềm rất ngon.
Món dồi chiên gia truyền trứ danh ấy ngon đến nỗi khách chỉ cần đến ăn một lần là vấn vương, rồ ghé hoài, ghé mãi. Mấy mươi năm qua đi, những thực khách nhỏ nhắn ngày nào nay lớn tuổi, thành đạt, nhiều người trong số đó định cư nước ngoài. Nhưng mỗi lần về nước, họ lại tìm đến gánh cháo ngày nào, ăn rồi đặt trước rất nhiều dồi để mang theo khi trở lại trời xa.
Hàng cháo nơi đây lâu đời đến nỗi, nhiều người ăn từ khi còn nhỏ xíu, mãi cho đến khi thành ông thành bà, vẫn tiếp tục dắt con cháu tìm đến. Mỗi ngày, quán bán đến 4 nồi cháo lớn, từ 6 giờ sáng đến khoảng 12 giờ trưa là đã hết. Quán luôn có đến 5 người mới kịp phục vụ khách đến ăn.
Giá cho mỗi phần cháo đầy đủ là 38.000 đồng. Thực khách có thể ăn thêm bánh quẩy với giá 6.000 đồng/cái, hoặc gọi thêm bất kì loại đồ lòng nào nếu muốn.
Bà cũng cho biết, gạo nấu cháo nơi đây cũng phải lựa loại tốt, sau đó mang đi rang. Gạo khi được rang sẽ dậy mùi thơm, khi nấu lại không bị nở nhiều, cháo sẽ không bị nhựa. Các nguyên liệu trừ hành, tỏi, hành lá, sả, ớt,… được làm trước, còn lại đều được mua và chế biến mỗi sáng sớm nên luôn luôn tươi mới. Tô cháo vì vậy luôn đảm bảo chất lượng thơm ngon nhất.
Vì giữ nguyên công thức gia truyền suốt gần một thế kỷ, nên tô cháo nơi đây mang một hương vị đặc biệt khó quên. Mỗi phần cháo bao gồm đầy đủ các nguyên liệu dồi, phèo, tim, gan, lưỡi, bao tử, huyết, ít rau, giá, nước mắm, ăn kèm bánh quẩy. Đặc biệt, dồi chiên nơi đây được đánh giá là “đặc sản không thể tìm được ở nơi khác”, vì người chủ có một công thức nêm nếm gia vị trong thịt bằm rất riêng.
Mấy năm nay hàng quán mọc lên như nấm, giá cả cũng ngày một bấp bênh, đẩy tô cháo rơi vào vòng xoáy thị trường, dần thưa vắng khách. Chị Út nhìn xa xăm, bảo lúc trước khách xếp hàng dài, 6 giờ bán đến 9-10 giờ sáng là sạch trơn. Nay đã 14 giờ, trời ngả về chiều mà nồi vẫn chưa hết nhẵn.
Có lẽ nồi cháo cũng đến lúc bước qua thời hưng thịnh. Vẫn hút hồn người Sài Gòn, nhưng không biết còn được đến bao giờ.
Follow us on Facebook:

SUBSCRIBE AND WATCH MORE FUN VIDEOS- ĐĂNG KÝ KÊNH NGAY ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO MỚI!

——————————————————————————————————–
Quảng cáo và hợp tác qua Số điện thoại: 0865957648 hoặc mail: tranhungdao110@gmail.com

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://nasibbitar.net/category/lam-dep/

26 thoughts on “Gánh cháo lòng tồn tại 100 năm nhờ bí quyết khoét lỗ nấu trong 2 thau lật úp”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *