Giếng khơi – dòng chảy văn hóa xưa nơi phố cổ Hà Nội – BáoRải rác trong các ngõ xóm của khu phố cổ vẫn còn đó một số giếng khơi nước trong mát gợi nhớ lại những kí ức về nét văn hóa làng xã của một Hà Nội xưa.Cách đây khoảng 50 năm, những chiếc giếng khơi là một phần không thể thiếu của Hà Nội tạo nên nét “văn hóa giếng”. Đó không chỉ là nơi lấy nước mà còn thành chỗ tụ tập của đám trẻ con mỗi khi đi đá bóng về.
Khi có nước máy, giếng vẫn được dùng vì cả xóm phải dùng chung một vòi nước công cộng. Mất nước máy, giếng là lựa chọn duy nhất của dân trong phố. Khi nước máy vào từng nhà thì giếng khơibị bỏ quên.
Tuy nhiên, trong lòng phố cổ Hà Nội vẫn còn sót lại một số giếng dùng được. Người dân xung quanh vẫn dùng nước giếng để tắm giặt hoặc rửa xe.
Hơn thế, với những người cao tuổi, dùng nước giếng còn là thói quen, hoài niệm. Những chiếc giếng giữ cho phố phường Hà Nội một nét lạ, nét riêng về thời đã xa. Chúng gợi ký ức về nét văn hóa làng xã một thời ở phố cổ Hà Nội.
Cô Trần Thị Liêm, ở 19 ngõ Tạm Thương, cho biết: “Giếng đã có từ đời ông bà để lại. Nước giếng mùa hè thì mát, mùa đông lại ấm hơn nước máy”.
Thành giếng được xây gạch đỏ nguyên bản, có chiều cao khá thấp. Đường kính miệng giếng khoảng gần 2m, lòng giếng có độ sâu khoảng 4m. Vì nguồn nước còn tốt, gia đình cô vẫn chưa có ý định lấp giếng, hay bỏ không sử dụng nó.
Chiếc giếng khơi tại 15 ngõ Phủ Doãn là nơi mà một thời những ánh mắt của trai gái trao nhau mỗi khi gánh nước, rửa rau, chốn để các bà nội trợ chia sẻ câu chuyện tưởng như không bao giờ hết.
Theo cô Đăng Thị Mai (59 tuổi), một người sống ở số nhà 86 phố Hàng Trống, giếng đã có gần 100 tuổi. Tuy không sâu nhưng có rất nhiều mạch, nước giếng rất trong và mát mọi người ở đây vẫn dùng nước giếng để tắm giặt hoặc rửa xe, lau nhà.
Giếng khơi tại đây vẫn còn trong veo nên được nhiều người sử dụng làm nước sinh hoạt.
Nước giếng ở số nhà 86 phố Hàng Trống luôn đầy nước quanh năm không bao giờ cạn.
Cô Trần Thị Thanh Vân (65 tuổi) số nhà 20 ngõ Huyện tâm sự chiếc giếng có nhiều kỷ niệm với những người sống xung quanh. Đến giờ gia đình cô vẫn dùng nước giếng để rửa và một số sinh hoạt hàng ngày vì nước giếng vẫn rất sạch và mát có thể dùng để rửa mặt.
Giếng khơi trong phố cổ vẫn còn nguyên vẹn như ban đầu. Thành giếng chủ yếu được xây bằng gạch đỏ.
Qua thời gian, những viên gạch bị bào mòn, nhẵn bóng. Đường kính của những chiếc giếng khoảng trên dưới 1m và sâu hơn 2m nhưng từ bao năm nay chưa bao giờ hết nước. Hiện nước giếng vẫn còn trong veo nên được nhiều người sử dụng làm nước sinh hoạt.
Người dân ở 40 Hàng Bông cho biết, chiếc giếng ở đây được đoàn kịch nói Hà Nội thuê thợ về đào từ năm1967 để lấy nước phục vụ diễn viên vì trước kia đây là nơi tập của đoàn.
Giếng ở số 1 ngõ Nhà Chung theo một người dân sống cạnh giếng cho biết, giếng được xây cùng thời với Nhà Thờ Lớn Hà Nội.
Khi nước máy đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân, và những bể nước inox đang ngày càng được ưa chuộng trên khắp phố phường, thì ở một vài con ngõ nhỏ giữa lòng phố cổ, những chiếc giếng khơi từ xa xưa vẫn còn sót lại, giữ lại cho phố phường Hà Nội một nét lạ, nét riêng về thời đã xa.

FB:

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://nasibbitar.net/category/bat-dong-san/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *