Kết quả xét nghiệm máu dương tính và âm tính là như thế nào | Phòng Khám Phú CườngKết quả xét nghiệm máu thường quy
Một thử nghiệm máu thường quy điển hình là số lượng máu đầy đủ, còn được gọi là CBC, để đếm các tế bào hồng cầu và bạch cầu của bạn cũng như đo nồng độ hemoglobin và các thành phần máu khác. Thử nghiệm này có thể phát hiện thiếu máu, nhiễm trùng và thậm chí là ung thư máu.

Một thử nghiệm máu thông thường khác là bảng trao đổi chất cơ bản để kiểm tra chức năng tim, thận và gan của bạn bằng cách xem xét lượng đường trong máu, canxi và chất điện giải của bạn. Để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh tim, bạn có thể có bảng điều khiển lipoprotein đo mức chất béo trong máu, như cholesterol tốt (HDL), cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính.

Một sự hiểu biết đầy đủ về kết quả xét nghiệm máu của bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt về chế độ ăn uống và lối sống của bạn.

Tin tức tốt về kết quả xét nghiệm máu của tôi là gì?
Các xét nghiệm máu thường được thực hiện để tìm các vấn đề, vì vậy nếu kết quả CBC, sinh hóa máu và cholesterol của bạn nằm trong phạm vi bình thường, văn phòng của bác sĩ có thể không liên hệ với bạn để báo cho bạn biết. Hoặc họ có thể gửi cho bạn một bản sao với ít hoặc không có lời giải thích.

Nhưng ngay cả khi mọi thứ có vẻ bình thường, hãy chắc chắn theo dõi và thảo luận về thử nghiệm máu của bạn với bác sĩ, chuyên viên y tế. Hỏi xem có thay đổi nào kể từ lần kiểm tra cuối cùng cùng loại và những thay đổi đó có ý nghĩa gì không.

Kết quả ‘Bình thường’ có thể khác biệt giữa nam và nữ
Nếu bạn so sánh kết quả xét nghiệm máu của bạn với những người của một người khác giới, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt. Ví dụ, phạm vi tham chiếu bình thường đối với số lượng hồng cầu trong một số lượng máu hoàn toàn là từ 5 đến 6 triệu tế bào trên mỗi microliter đối với một người đàn ông, nhưng đối với phụ nữ, nó là từ 4 đến 5 triệu.

‘Bình thường’ có thể hoặc không thể thay đổi theo độ tuổi
Đối với một số thử nghiệm, chẳng hạn như hemoglobin, kết quả bình thường thay đổi theo tuổi tác.
Kết quả xét nghiệm máu ‘Dương tính’ có thể là bạn đã đã mắc bệnh
Một số thử nghiệm máu tìm kiếm các bệnh bằng cách tìm dấu phân tử trong mẫu máu của bạn – trong số đó có thiếu máu hồng cầu hình liềm, HIV, viêm gan C và gen p53, BRCA1 hoặc BRCA2 cho nguy cơ ung thư vú và buồng trứng.

Kết quả được coi là ‘Dương tính’ khi tìm thấy dấu hiệu bệnh – DNA, kháng thể hoặc protein – mà nó đang tìm kiếm. Trong những trường hợp này, kết quả Dương tính có nghĩa là bạn có thể mắc bệnh hoặc rối loạn hoặc, trong trường hợp các bệnh truyền nhiễm, bạn có thể đã tiếp xúc với nó trong quá khứ.

Kết quả xét nghiệm máu ‘Âm tính’ thường là tin tốt
‘Âm tính’ không có nghĩa là ‘xấu’ khi xét nghiệm máu. Kết quả Âm tính có nghĩa là không phát hiện thấy yếu tố bệnh lý đang đang tìm kiếm, cho dù đó là dấu hiệu bệnh hay yếu tố nguy cơ đối với tình trạng sức khỏe.
Kết quả xét nghiệm ‘Dương tính giả’ có thể không bị bệnh
Sàng lọc đầu tiên cho một tình trạng thường phải được xác nhận bằng một thử nghiệm thứ hai, cụ thể hơn để tìm hiểu xem kết quả có chính xác và có ý nghĩa đối với sức khỏe của bạn hay không.

Một ví dụ là tìm vi khuẩn lậu, thường chính xác nhưng hiếm khi gây ra Dương tính giả (có nghĩa là kết quả Dương tính, nhưng người đó không thực sự mắc bệnh). Điều này có thể xảy ra với các thử nghiệm nhất định, vì một người có thể có một tình trạng miễn dịch (như viêm khớp dạng thấp hoặc đa u tủy ) cũng tạo ra kháng thể và can thiệp vào xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ‘Âm tính giả’ có thể vẫn mắc bệnh
Đôi khi một thử nghiệm không nhận được bằng chứng về bệnh hoặc tình trạng, mặc dù bạn thực sự đang nhiễm bệnh có nó.

Ví dụ, nếu bạn có thử máu cho viêm gan C và kết quả Âm tính, nhưng bạn đã tiếp xúc với vi-rút này trong vài tháng qua, bạn vẫn có thể bị nhiễm trùng và không nhận ra nó. Tương tự, nếu bạn được xét nghiệm HSV trong vài tuần đầu tiên của nhiễm trùng, xét nghiệm máu của bạn có khả năng trở lại Âm tính bởi vì cơ thể bạn chưa phát triển kháng thể.

Kết quả xét nghiệm có thể khác nhau giữa các phòng thí nghiệm khác nhau

#xét_nghiệm_máu, #xét_nghiệm_máu_âm_tính, #xét_nghiệm_máu_dương_tính, #phòng_khám_phú_cường #phong_kham_phu_cuong #phòng_khám #phong_kham
======
Phòng Khám Phú Cường khám và điều trị hiệu quả, bảo hành miễn phí các bệnh sùi mào gà, bệnh lậu, mụn rộp sinh dục, bệnh phụ khoa. Thuốc đặc trị, an toàn, nhanh chóng.
+ Địa chỉ : 615 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội.
+ Hotline: 0923.559.559 – 0927.233.233
+ Email: cskh@phongkhamphucuong.com
======
Theo dõi kênh miễn phí:
Fanpage:
Website phòng khám:

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

6 thoughts on “Kết quả xét nghiệm máu dương tính và âm tính là như thế nào | Phòng Khám Phú Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *