Mạng xã hội Lotus của VN ‘hướng đến nội dung tích cực’ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một mạng xã hội mới của Việt Nam mang tên Lotus vừa ra mắt hôm 16 tháng 9 với tuyên bố sẽ “hướng tới sự tích cực” và “chỉ tạo ra những điều tích cực” trong một nỗ lực cạnh tranh với Facebook giữa những hoài nghi về khả năng thành công của nó.

Sự ra đời của Lotus thu hút nhiều thảo luận trên mạng xã hội Facebook, hiện là mạng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất ở Việt Nam với khoảng 60 triệu tài khoản.

Mạng xã hội này được phát triển bởi VCCorp, một công ty công nghệ và nội dung số, với khoản vốn đầu tư 1.200 tỉ đồng, trong đó có vốn góp của các doanh nghiệp và cá nhân khác ở Việt Nam, theo các bản tin của truyền thông trong nước.

Ông Nguyễn Thế Tân, Tổng Giám đốc VCCorp, phát biểu tại lễ ra mắt Lotus rằng trong 10 năm trở lại đây, thông tin trên mạng xã hội mà ông đọc được “không đem đến cho ông cảm giác thoải mái, thỏa mãn” và nhấn mạnh Lotus sẽ “hướng tới sự tích cực nên chỉ tạo ra những điều tích cực.”

Một số người dùng Facebook có tiếng bày tỏ hoài nghi về sứ mệnh hoạt động của Lotus.

Nguyễn Tuấn Anh, người có nhiều ý kiến phản biện về các vấn đề chính trị xã hội, nói “một thuật toán chỉ để hướng tới những điều tốt đẹp là bất khả thi” và nhấn mạnh thêm rằng “xã hội đời thực không vận hành kiểu ấy. Nó hoàn toàn phi thực tế.”

Một Facebooker khác có nhiều người theo dõi, ông Nguyễn Tiến Tường, cảnh báo “cái khó nhất của bất cứ sản phẩm đi sau nào là thay đổi thói quen người dùng”, trong khi đó, hiện số lượng người Việt có thói quen dùng Facebook đang cực kỳ đông đảo.

Ông Dương Quốc Chính, một cây viết phản biện khác cũng được nhiều người biết đến trên Facebook, nêu ra sự băn khoăn về tính bảo mật của mạng Lotus. “Nếu bạn dùng mạng xã hội của Việt Nam hay dùng email của nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam, liệu bạn có tin chắc là không bị đọc trộm tin nhắn, email?” ông Chính đặt câu hỏi.

Việt Nam vào năm 2018 đã thông qua Luật An ninh Mạng gây nhiều tranh cãi về những điều khoản mà có thể cho phép nhà chức trách buộc nhà cung cấp dịch vụ internet giao nộp dữ liệu của người dùng.

Những người chỉ trích nói rằng luật này đe dọa xâm phạm quyền riêng tư và hạn chế nghiêm ngặt tự do internet, nhưng Việt Nam biện minh rằng nó giúp kiểm soát việc đăng tải và phát tán thông tin sai sự thật.

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://nasibbitar.net/category/cong-nghe/

11 thoughts on “Mạng xã hội Lotus của VN ‘hướng đến nội dung tích cực’ (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *