Quên uống thuốc ngừa thai phải làm sao?Nếu đang, hoặc đã từng uống thuốc ngừa thai hàng ngày, chắc bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh này: ngay khi vừa định uống một viên thuốc ngừa thai, bạn sực nhớ ra: “Thôi rồi, mình quên mất tiêu liều thuốc ngày hôm qua rồi! Lập tức trong đầu bạn tuôn ra hàng loại câu hỏi cho đến khi cơn lo lắng đạt đến đỉnh điểm: “Hay bây giờ mình uống hai viên?”, “Uống hai viên một lúc có sao không nhỉ?”. Và, tất nhiên là: “Nếu sắp quan hệ tình dục, mình có phải ngừa thai dự phòng thêm không?”.

Hít thở đều nào. Đây là một vài câu trả lời giải đáp cho những thắc mắc của bạn.

Mình quên một liều thuốc rồi, liệu mình có thể dính bầu không?
“Viên thuốc ngừa thai chỉ hiệu quả khi chúng ta tuân thủ liều”, bác sĩ Sherry A. Ross, chuyên gia về sức khỏe phụ nữ nói. Vì vậy, “99 phần trăm” hiệu quả phụ thuộc vào dùng thuốc đúng cách, điều này nghĩa là cần dùng thuốc mỗi một ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiệu quả của thuốc thậm chí còn giảm hơn nữa nếu thỉnh thoảng bạn lại quên một liều. Như vậy, bạn sẽ tăng nguy cơ có thai ở nhiều mức độ khác nhau, phụ thuộc vào:

Bạn đang ở ngày nào trong chu kỳ
Bạn quên loại thuốc ngừa thai nào
Muốn biết điều thứ hai, bạn hãy xem lại vỉ thuốc. Nếu tất cả các viên đều giống nhau, có vẻ như bạn đang dùng loại thuốc ngừa thai chỉ có progestin. Nếu như có một tuần các viên thuốc có màu khác, có lẽ bạn đang dùng thuốc ngừa thai phối hợp.

Nếu bạn thật sự biết mình đang dùng loại nào, hãy đọc thông tin cụ thể của loại thuốc đó. Còn trong trường hợp vẫn không chắc, bạn có thể hỏi lại bác sĩ/dược sĩ.

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *