Tim đập nhanh phải làm sao? 5 cách giảm nhịp tim nhanh chóngKhi bất chợt bị tim đập nhanh thì người bệnh phải làm gì để giảm nhịp tim, ổn định nhịp tim trở về bình thường?
Trong video này, Bs Lê Đức Việt – Khoa nội tim mạch BV Xanh Pôn sẽ giúp quý vị biết được những “bí quyết” đơn giản làm giảm nhịp tim nhanh chóng.

Câu hỏi: Khi người bệnh bất chợt bị tim đập nhanh thì người bệnh rất hoảng hốt, lo lắng ngay tại thời điểm đó họ cần phải làm gì để giảm nhịp tim? Bác sỹ có thể chia sẻ cách người bệnh nên làm để ổn định nhịp tim trở về bình thường?

Bác sỹ giải đáp: Đúng là khi mình phát hiện ra nhịp tim nhanh, phản xạ đúng theo con người là hoảng hốt, lo lắng, sợ hãi. Chính cái lo lắng, hoảng hốt, sợ hãi làm nhịp tim tăng nhanh hơn. Theo tôi thì việc đầu tiên là các bác cần trấn tỉnh lại đã, tại vì mình chỉ phát hiện ra nhịp tim đơn thuần là nhanh chứ chưa có phát hiện ra biểu hiện nào là choáng váng, xỉu, hoa mắt, chóng mặt, mất lực, mất sinh khí thì cần nghỉ ngơi một lúc, có thể là lúc đó nhịp tim trở lại và xuống dần sau khi mình trấn tĩnh và ngừng các hoạt động lúc đó. Sau khi mình bình thường, nếu có lo lắng hơn về bệnh lý thì mình có thể đi khám.
Tôi ví dụ như là một bệnh nhân phát hiện nhịp tim rất nhanh thì có biểu hiện như hồi hộp, trống ngực, khó thở, đo nhịp tim thì trên 150 nhịp/phút thì các bác có thể dùng hai ngón tay các bác xoa, ray hai mí mắt thì nhịp tim có thể xuống hoặc các bác có thể nuốt ngụm nước lạnh, hoặc úp mặt vào chậu nước đá càng lâu càng tốt. Đặc biệt là úp mặt vào chậu nước đá thì có thể gọi điện thoại tôi tư vấn thì lên 80% bệnh nhân nhịp tim trở lại bình thường. Đó là trong trường hợp bệnh nhân có nhịp tim nhanh kịch phát trên thất còn cơn nhịp nhanh khác tôi không dám chắc, còn đa phần tôi nghĩ là bệnh nhân có thể giảm nhịp tim.

* Cách giảm nhịp tim nhanh chóng:
Khi bạn bỗng dưng có những cơn nhịp nhanh ở tim đột ngột xuất hiện thì có thể áp dụng những biện pháp như sau để giảm được nhịp tim nhanh hơn:
Úp mặt vào chậu nước đá: Việc này sẽ tạo ra kích thích bất ngờ, tạo phản xạ khiến nhịp tim chậm lại. Cứ lặp lại như thế nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy nhịp tim của mình đã giảm bớt.
Ho mạnh: tạo ra áp lực lên thành lồng ngực, khiến tim đập chậm lại.
Hít sâu thở chậm: Hãy tiến hành hít sâu khoảng 5 – 8 giây, nín thở trong vòng 3 – 5 giây, sau đó thở ra từ từ trong khoảng thời gian là 5 – 8 giây.
Nghiệm pháp Valsalva: Biện pháp này nhằm tác động vào dây thần kinh phế vị – dây thần kinh tham gia điều khiển nhịp tim. Cách thực hiện như sau: Hãy hít một hơi thật sâu sao cho căng cơ vùng bụng, giữ nguyên trạng thái này trong vòng 5 giây và sau đó thở ra từ từ. Hãy thực hiện động tác này nhiều lần để đạt được hiệu quả cao nhất.
Massage xoang động mạch cảnh: Động mạch cảnh là vùng động mạch trên cổ. Dùng các đầu ngón tay, massage nhẹ nhàng để kích thích các dây thần kinh phế vị (nằm cạnh động mạch cảnh) để làm giảm nhịp tim.
Lưu ý: không áp dụng phương pháp Valsalva và xoa động mạch cảnh cho người bệnh mạch vành, có nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Nếu thấy video này bổ ích, hãy like và đăng ký kênh để theo dõi thêm nhiều tư vấn của bác sĩ về bệnh rối loạn nhịp tim.
Hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia về rối loạn nhịp tim sẽ nhanh chóng liên hệ để giải đáp cho bạn.
➤ Theo dõi video chuyên gia tư vấn về thuốc điều trị tim đập nhanh, chế độ ăn và tập luyện để giảm nhịp tim TẠI ĐÂY:
➤Cập nhật kiến thức mới nhất về cách điều trị bệnh rối loạn nhịp tim TẠI ĐÂY:
➤ Liên hệ 0981 238 219 để được chuyên gia tư vấn trưc tiếp về cách ổn định nhịp tim.
#dieutritimdapnhanh #timdapnhanhphailamsao #timdapnhanh

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *