Truyền thông đang ăn mòn con người và hủy hoại xã hội như thế nào?Mỗi ngày, chỉ cần lên mạng, lật tờ báo nào đó ra hay mở Tivi ra coi, đặc biệt là mạng xã hội, chúng ta gần như bị ngợp trước các thể loại bài báo mang đậm mùi “xác thịt”, giật gân. Từ bạo lực đường phố đến bạo lực học đường, bạo hành gia đình, trẻ em; từ tai nạn giao thông, tai nạn lao động đến thiên tai dịch họa; từ xung đột tôn giáo đến chiến tranh; từ chuyện đời tư đến lộ clip sex của giới showbiz; từ chuyện đấu đá nội bộ đến công kích cá nhân; từ chạy chức chạy quyền đến tham ô tham nhũng…

Các thông tin độc hại này có tốc độ lan truyền vô cùng khủng khiếp tác động nghiêm trọng đến tư tưởng, nhận thức, tâm tư tình cảm của mọi tầng lớp trong xã hội. Lâu dần hình thành tâm lý chán ghét, phẫn nộ, bất an thậm chí là kích động hận thù. Thêm vào đó, nhiều tờ báo vì mục tiêu lợi nhuận, câu khách nên hàng ngày, hàng giờ đã bơm kích một lượng lớn thông tin, quan điểm tiêu cực, trái chiều lên mạng góp phần đẩy nhanh hơn tiến trình “nhiễm độc tiêu cực” trong công chúng.

Theo quy luật tâm lý, thông tin dù đúng dù sai, thật hay giả nhưng nếu lặp đi lặp lại nhiều lần thì không ít người sẽ dần cho đó là sự thật. Người dân đang có xu hướng tìm đọc và bình luận những tin tiêu cực hơn là tích cực. Càng nguy hại hơn khi các tin giật gân, thật giả đó được lồng ghép cực kỳ tinh vi khiến hầu như người đọc không mảy may ngờ nghi. Chúng ta đã chứng không ít những bi kịch đau lòng từ những tin tức như thế. Điển hình như những vụ tấn công tập thể vào người vô tội khi có kẻ tung tin rằng họ là kẻ bắt cóc trẻ con, là tên trộm chó hay thôi miên lừa đảo…

Sở dĩ những tin tiêu cực hấp dẫn người đọc là bởi nó đánh vào sự tò mò, bản năng và tâm lý phản kháng, bất mãn trước những tiêu cực của xã hội, dễ tiêm nhiễm, ngấm sâu vào tiềm thức người đọc.

Các nhà khoa học cho biết, cảm giác tiêu cực không chỉ khiến thế giới quan trở nên u tối, buồn chán, mất hết sức lực để tiếp tục công việc và cuộc sống mà nó còn khiến tim mạch, bộ não, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta gặp vấn đề và hỗn loạn! Sau khi chụp MRI não bộ (chụp cộng hưởng từ) của những người tiêu cực, bất mãn, các nhà khoa học phát hiện, phần não điều khiển cảm giác đau vật lý làm việc tăng đột biến. Việc này khiến não bộ bị kích thích sản xuất các hormone như cortisol (làm tăng đường huyết và huyết áp) và adrenalin tác dụng trên thần kinh giao cảm, làm cho loạn nhịp tim. Việc các hormone tăng đột biến còn có thể gây dẫn đến các triệu chứng thể chất như khó thở, suy tim, đôi khi còn gây tử vong. Các nhà khoa học sau khi nghiên cứu não bộ của người bất mãn, thất vọng, so sánh giống với người nghiện cocain mà không được thỏa mãn. Vậy thì tại sao bạn phải tự tra tấn cả tâm hồn và cơ thể mình như thế ?

Cảm xúc tiêu cực phá hủy xã hội

Cảm xúc tiêu cực dễ lây lan và ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách đời sống. Cảm xúc tiêu cực còn phá hủy môi trường làm việc của một tập thể, hủy hoại các mối quan hệ xã hội, tình cảm gia đình và cả sự nghiệp của mỗi người. Chỉ cần một thành viên trong gia đình mang cảm xúc tiêu cực sẽ khiến cả gia đình ấy ngột ngạt. Một vài cá nhân mang cảm xúc này cũng đủ khiến không khí làm việc của công ty, tổ chức căng thẳng, hao mòn. Một cộng đồng nhỏ mang cảm xúc tiêu cực bất mãn cũng khiến cả đất nước rệu rã, ì ạch và trật tự xã hội cũng trở nên ngả nghiêng tiêu điều như cơn bão đi qua.

Ý thức của một xã hội được phản ánh qua các chương trình truyền hình hay những bộ phim mà người dân của xã hội đó xem. Thói quen đọc tin tức tiêu cực ngấm sâu thành văn hóa, bản tính của cả cộng đồng xã hội. Rất nhiều bộ phim hay với thông điệp tích cực khó có chỗ đứng ở một đất nước mà người dân nơi ấy suy nghĩ tiêu cực. Thực tế cho thấy, khi đã ăn quá nhiều bánh kẹo, uống quá nhiều nước ngọt thì không còn chỗ cho thực phẩm khác dinh dưỡng tốt hơn cho cơ thể. Tương tự như vậy, những phát minh khoa học; các bài viết tích cực, bổ ích, những nghĩa cử tốt đẹp, tử tế; những chuyện đời về sự sẻ chia, tình yêu thương… dẫu xuất hiện đều trên truyền thông vẫn khó lòng tác động đến nhận thức của bộ phận công chúng bị mê đắm tin tiêu cực ngấm sâu trong vô thức.

Cảm xúc tiêu cực khiến cho sự đau đớn được phóng đại lên, nếu suốt ngày chỉ dung nạp các loại tin tức ấy sẽ dần dà làm giảm sự thấu cảm của bộ não thậm chí trở nên vô cảm với đồng loại. Khi đó, gặp một tin tức thành công, hay giàu có của một ai đó thì ít ai vui mừng và thật tâm chúc phúc hay tìm hiểu để học hỏi mà ngược lại nhiều người sẽ có suy nghĩ tiêu cực và rồi đưa ra hàng loạt các câu hỏi kiểu, “chắc lại con ông cháu cha”, hay “lại vơ vét ở đâu đó mới được thế”. Sự ghen ghét, đố kị lại nổi lên.

Nếu thông tin 1 hotgirl nào đó bị lộ clip sex, hoặc đời tư cá nhân được tung lên mạng sẽ là từ khóa cực nóng ở thị trường Việt Nam. Nhưng lại chả có ý nghĩa gì ở thị trường Mỹ, Nhật hoặc Bắc Âu. Hay thông tin phát minh ra công nghệ sinh học trong bào chế thuốc, hay công nghệ chip bán dẫn là đề tài thu hút ở cộng đồng yêu khoa học, nhưng nó lại chả có ý nghĩa gì với cộng đồng trà chanh chém gió.

VnTube

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *