Chân đất sét đầu đất hiếm vũ-khí hiểm của Trung Quốc trong thương chiếnChân đất sét đầu đất hiếm vũ-khí hiểm của Trung Quốc trong thương chiến
Khi tôi nói cái lồng Chinanet giam hãm 1,4 tỷ người trong vòng u tối, là bản án tử hình cho mọi sự sáng tạo của con người, có bạn phê tôi là chủ quan, không nhận thức được sức mạnh Trung Hoa. Tôi không hề phủ nhận thành công của Trung Quốc trong quá trình hiện đại hóa và đã nhiều lần khẳng định Trung Quốc là một quốc gia công nghiệp, đang cùng Mỹ đóng vai trò quyết định trong nền kinh tế và công nghệ thế giới. Trong số 20 công ty WEB lớn nhất thế giới, 11 là của Mỹ và 9 là của Trung Quốc. Trong số 260 doanh nghiệp công nghệ giá trị trên 1 tỷ USD, gần phân nửa (125) là của Mỹ, 77 của Trung Quốc, còn châu Âu chỉ có khoảng 30 [1].
Nhưng việc ngăn chặn tự do thông tin, khống chế công dân trong một khuôn phép tư tưởng nhất định, bắt dân sống theo một khuôn mẫu, thực chất là tiêu diệt khả năng sáng tạo của con người. Do vậy, khi nhìn nhận những bước tiến lớn của Trung Quốc, câu hỏi đặt ra luôn là: Trung Quốc có phải là một quốc gia công nghệ sáng tao?
Câu trả lời là: Không! Cường quốc công nghệ này đang phát triển nhờ vào các yếu tố sau:
1- Lợi dung các sáng tạo của những người khác. Nếu như thời Thượng cổ, Trung Quốc từng là cái nôi văn minh của nhân loại với hàng loạt phát minh về kỹ thuật, thiên văn, triết học, toán học, thì ngày nay Trung Quốc đang là quốc gia copy và bắt chước các sáng tạo, phát minh của các dân tộc khác. 9 công ty Web hàng đầu Trung Quốc đều lớn lên được nhờ bắt chước các máy tìm kiếm Yahoo, Google (bên bạn gọi là Baidu), các mạng xã hội Facebook (Renren), Twitter (Weibo), các dịch vụ voice chat và mesenger như Skype (Wechat). Thương mại điện tử do Ebay, Amazon khởi xướng, nhưng Alibaba sinh sau đẻ muộn đã vươn lên hàng thứ hai, với giá trị cổ phiếu 267 tỷ Eur, so với anh 405 tỷ Eur của anh cả Amazon, vượt xa cả người mở đường Ebay với 41,3 tỷ Eur [2]. Tất nhiên sự phát triển ngoạn mục này không phải chỉ do sức mua của 1,4 tỷ người tiêu dùng mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác, mà kinh khủng nhất là chính sách bảo hộ mậu dich.
2-Trong khi bảo hộ mậu dịch TBCN chỉ là tăng thuế nhập để làm cho đối thủ trở nên đắt hơn, hoặc đắt ngang hàng nội địa thì bảo hộ mậu dịch kiểu Trung quốc là cấm tiệt. Các nhà mạng quốc tế bị cấm vì luôn bị coi là vi phạm đường lối văn hóa tư tưởng chuyên chính vô sản. Ở đây có một sự pha trộn thâm hiểm giữa an ninh quốc gia và cạnh tranh kinh tế. Ngân hàng điện tử xuất hiện ở phương Tây từ khi Trung Quốc chưa có Internet. Nhưng việc chặn các nhà mạng phương tây ở Trung Quốc đã khiến cho Ali-Pay và Wechat-Pay được tự do tuyng hoành khắp thế giới, trong Paypal, Apple-Pay, Visa, Mastercard thì bị chặn hoặc hạn chế ở Trung Quốc.
Còn các hãng sản xuất hàng hóa phương tây dù không dính gì đến lãnh vực tư tưởng như các nhà mạng, cũng bị gây khó dễ khi muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc. Họ luôn phải chấp nhận những điều kiện bất bình đẳng về chuyển giao công nghệ mà trong thực tế là cho phép „Nước bạn“ ăn cắp mọi sáng tạo của nhiều thế hệ con cháu họ. Vậy tại sao người phương Tây lại cứ phải lao vào cái hũ nút Trung Quốc ?
3-Câu trả lời nằm ở bản chất của Chủ nghĩa Tư bản, đó là hám lợi nhuận. Lợi nhuận ở Trung Quốc không chỉ là bán hàng vào đó, mà còn là sản xuất từ đó với giá lương tù rồi mang ra thế giới bán với giá cắt cổ. Các nhà tư bản, nhất là các nhà tư bản đang khát thị trường, khi nhìn vào Trung Quốc đang trỗi dậy thì hành động như một gã đàn ông đang „nứng“, đứng trước cô gái thân hình khêu gợi mà lại ít quần áo. Ả thì không cần sex của các gã tư bản, mà chỉ thèm cái ví và cái cặp da của họ.
Cứ như vậy Trung Quốc thả sức ăn cắp thành quả sáng tạo của phương tây tự do, từ ô-tô điện, động cơ phản lực đến Trí tuệ nhân tạo và cơ sở dữ liệu Big Data. Cái gì không ăn cắp, bắt chước được thì bỏ tiền ra mua với giá cắt cổ, khiến các đối thủ phương tây phải bỏ cuộc. Việc Volvo, tập đoàn xe hơi cao cấp Thụy Điển và Kuka, hãng chế tạo Robot Hi-Tech của Đức rơi vào tay Trung Quốc chỉ là hai ví dụ tày liếp về sự bất lực của làng chơi TBCN trước một con bệnh nguy hiểm có nguy cơ lây lan. Việc các lò rượu vang Pháp, xúc xích Tây Ban Nha mang quốc tịch Hoa chỉ là chuyện vặt.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://nasibbitar.net/category/du-lich/

20 thoughts on “Chân đất sét đầu đất hiếm vũ-khí hiểm của Trung Quốc trong thương chiến”

 1. nói chuyện với người thông thì dễ nói với mấy người khó nói hôm qua nói chuyện trong nước và bên tàu trời ơi bị vây giữa hàng mấy chục người y như chưa có internet ấy tiếng nói của mình yếu ớt không tác dụng thời đại 4.0 mà nói chuyện cái kiểu thời báo đảng nghe mà ớn

 2. Có lý. Không bán đất hiêm cho mỹ thì để đó.mà thờ à?. Không bán không có tiền nên phải bán.

 3. 😎☘️☘️
  SAU HUAWEI, ÔNG TRUMP SẼ XỬ TIẾP TẬP ĐOÀN ĐƯỜNG SẮT KHỔNG LỒ CỦA TRUNG QUỐC
  Trần đình Thu

  Ngành đường sắt của Trung quốc được cho là ngành thứ 2 sau ngành viễn thông Trung quốc được ông Trump nhắm đến. Ngành này có một ông lớn là Tập đoàn đường sắt CRRC đang làm ăn ở Mỹ và rất nhiều nước khác.
  Theo tờ Nikkei Asian Review , được biết hiện 4 thượng nghị sĩ Mỹ đang trình dự luật trong đó cấm hợp tác với bất kỳ đơn vị ngành đường sắt nào có sở hữu hoặc liên quan đến tài chính quốc gia của những nước có nền kinh tế phi thị thường mà thực chất là nhắm đến Trung quốc và Tập đoàn đường sắt khổng lồ CRRC của Trung quốc.
  CRRC chuyên phát triển tàu điện ngầm và tàu cao tốc, hiện có mặt ở nhiều nước trên thế giới.
  Tại Mỹ, CRRC đã phát triển quan hệ làm ăn rất sâu sắc với nhiều địa phương. Năm 2014, CRRC đã ký được hợp đồng trị giá 566 triệu đô la để xây dựng ở Springfield một nhà máy chế tạo tàu điện ngầm cho Boston. Từ đó, các đơn hàng ở Mỹ với CRRC ngày càng nhiều. Thành phố Philadelphia đặt mua 45 tàu hai tầng với giá 137 triệu đô la, Los Angeles đặt mua 64 tàu gần 180 triệu đô la…
  Tại châu Âu, Châu Á thì CRRC cũng giành được nhiều hợp đồng ở nhiều nước. Chẳng hạn hợp đồng trị giá hơn 10 tỷ USD tại Malaysia mới đây vừa ký xong hoặc dự án 7 tỷ USD ở Lào.
  Và dường như CRRC cũng từng nhắm đến Việt Nam trong một dự án nhiều tranh cãi mấy năm về trước về đường sắt cao tốc mà sau đó Việt Nam đã phải hủy bỏ do dư luận phản ứng gay gắt.
  Trung quốc trong nhiều năm qua đã tập trung phát triển ngành đường sắt lên rất mạnh. Hệ thống đường sắt cao tốc nước này hiện dài nhất thế giới với trên 28 ngàn km. Và phần lớn đều do CRRC chịu trách nhiệm.
  CRRC cũng đã tạo ra được nhiều mẫu tàu cao tốc có khả năng cạnh tranh với tàu cao tốc của nhiều nước.
  Mới đây CRRC vừa trình làng mẫu tàu cao tốc chạy với vận tốc nhanh gần bằng đi máy bay là hơn 600 km/h để di chuyển giữa Bắc Kinh và Thượng Hải bằng đệm từ.
  Ban lãnh đạo CRRC đã đề ra mục tiêu doanh thu xuất khẩu đạt 15 tỉ đô la vào năm 2020.
  Như vậy nếu ông Trump xử CRRC thì tình hình cũng như Huawei, tập đoàn này sẽ rơi vào khó khăn rất lớn và không chỉ bị cấm cửa ở Mỹ.
  Mặt khác một mình Trung quốc cũng không thể cung cấp đủ các thiết bị cho ngành đường sắt mà phải nhờ vào sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, nhiều nước và trong tình hình như vậy, đòn trừng phạt của Mỹ cũng sẽ có tác dụng lớn như với Huawei.

 4. Dùng đất hiếm để làm điều kiện thỏa thuận ? Thật chẳng có gì ngớ ngẩn ngờ nghệch hơn ! Sản lượng hiện nay của Tàu cộng là 80% trên thế giới, thì đâu có gì để mà làm yêu sách ! Trên thế giới cũng không ít quốc gia có đất hiếm, nhưng họ chưa dám khai thác vì lý do môi trường, khi giá bán tăng lên phù hợp với giá bảo vệ môi trường, tất nhiên là sẽ có nhiều người nhiều quốc gia tham gia khai thác. Dùng đất hiếm để làm yêu sách thì đúng là Tàu cộng tự trói chân mình, khi đã có nhiều người tham gia khai thác, Tàu cộng có bán rẻ hơn cũng chưa chắc khách hàng cũ đã chịu quay lại, lúc đó tha hồ mà vò đầu bứt tóc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *