Du lịch đảo Lý Sơn tại sao bạn nên đi vào mùa hè này?Trực nhìn ngó thấy Bàn Than;
Ba hòn lao Ré nằm ngang Sa Kỳ
Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nằm về phía đông bắc tỉnh, cách đất liền 15 hải lý.
Trước đây, Lý Sơn được gọi là cù lao Ré mà theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. 5 ngọn núi là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước cho toàn bộ người dân trên đảo.
Huyện Lý Sơn là huyện đảo được tách ra từ huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam năm 1992 và trở thành huyện đảo tiền tiêu từ khi đó. Nói về huyện đảo này
Diện tích của huyện là khoảng 9,97 km² nhưng dân số lại lên đến con số hơn 20.460 người. Gồm 2 đảo: đảo Lớn (Lý Sơn,hoặc gọi Cù Lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn. Huyện được chia làm 3 xã: An Vĩnh (huyện lỵ – Đảo lớn), An Hải (Đảo lớn) và An Bình (đảo Bé).
Vào cuối kỷ Neogen (là một kỷ địa chất của đại Tân Sinh) đầu đệ tứ, cách ngày nay khoảng 25-30 triệu năm, đảo Lý Sơn được hình thành di sự kiến tạo địa chấn với sự phun trào nham thạch của núi lửa. Hiện nay trên đảo có 5 hòn núi đều là chứng tích của núi lửa đã phun trào. Sự phun trào và tắt đi của núi lửa đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú trên đảo. Chúng còn trải trên bề mặt đảo ở phía nam một lớp đất bazan màu mỡ thích hợp cho nhiều loại cây trồng, đồng thời còn tạo nên những rạng đá ngầm là điều kiện tốt cho các loài thủy tộc sinh sống.
Người dân trên đảo sống nhờ vào đánh bắt hải sản và trồng tỏi. Tuy nhiên, việc khai thác cát ven bờ biển để trồng tỏi và hành đã gây ra những thiệt hại không nhỏ do hiện tượng xâm thực.
Từ tháng 9/2014 ở Lý Sơn đã được kéo cáp ngầm vượt biển cung cấp điện lưới quốc gia cho hai xã đảo là An Vĩnh và An Hải (đảo Lớn) góp phần nâng cao đời sống của bà con trên đảo, kèm theo các dịch vụ nhà hàng khách sạn, ăn uống phát triển theo, huyện đảo đang hướng tới là một đảo du lịch trong tương lai.
Ngày 22/01/2016, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã chính thức cấp điện cho 116 hộ dân trên xã đảo An Bình (đảo Bé)
Du lịch đảo Lý Sơn:
Đặt vé máy bay đến sân bay Chu Lai sau đó đi xe ra cảng Sa Kỳ (xe có thể đặt trước của các cty du lịch hoặc đi taxi hoặc đi xe bus từ sb đến bến xe quảng ngãi sau đó bắt tiếp xe đến cảng Sa Kỳ)
Lịch trình tầu chạy từ Cảng Sa Kỳ đến Lý Sơn như sau: 7h30, 9h30, 11h30, 13h30, 15h30. Ngoài ra, các khung giờ thường có tàu chạy 8h30, 10h30, 14h30. Các chuyến tàu từ Lý Sơn – Sa Kỳ cũng có lịch trình tương tự. Vào các ngày cuối tuần của mùa du lịch các tàu còn chạy các khung giờ 15h45, 16h00 nhưng rất ít.
Du khách khi đặt vé online cần phải đặt vé trước một ngày. Khi nhận vé du khách cần phải đến trước một ngày để lấy vé. Còn không bạn chỉ có thể xếp hàng mua vé tại quầy bán. Ở tại Cảng Sa Kỳ không chỉ có phòng vé của ban quản lý mà còn có phòng vé của các hãng tàu siêu tốc hiện nay: Super Biển Đông, Chính Nghĩa và An Vĩnh.
Đối với các du khách nước ngoài bạn cần phải chuẩn bị thông tin passport, tên để làm thủ tục ra Đảo Lý Sơn. Nếu nhờ người mua hộ bạn có thể nhờ bên Cảng check-in trước 1 ngày.
Các tầu ra đảo gồm có tầu Lý Sơn, An Vĩnh, An Vĩnh 01, An Vĩnh 03, An Vĩnh 04, Hồng Danh, Chín Nghĩa 02, Chín Nghĩa 03, Chính Nghĩa 05, Biển Đông, Super Biển Đông, Super 2 Biển Đông, An Vĩnh Express, Chín Nghĩa Express 07
Giá vé: dao động từ 130 đến 160k tuy nhiên các bạn đều mất thêm 18k tiền đi qua cầu bến
Thời gian chạy tầu: 35 phút đến 60 phút
Các loại tầu có sức chứa từ 78 người đến tàu to nhất là 266 người
Thông tin thêm
Tỉnh Quảng Ngãi đã khai trương tuyến du lịch “biển đảo Lý Sơn” vào ngày 28 tháng 4 năm 2007. Du khách từ thành phố Quảng Ngãi đi theo quốc lộ 24B về cảng Sa Kỳ, sau đó ra đảo bằng tàu cao tốc và thuê xe máy để đến các di tích trên đảo. Khi lưu trú trên đảo, du khách sẽ được thưởng thức các món hải sản và các đặc sản gỏi tỏi, gỏi cá cơm, rong biển trộn (rau cum cúm), cháo nhum (cầu gai)…
Từ đảo lớn khách du lịch lại có thể đi cano sang đảo bé để tắm và bơi tại bãi dừa. Nước biển tại đây trong và sóng lặng.
Trên đảo có bốn di tích quốc gia: đình làng An Vĩnh (di tích liên quan đến hải đội Hoàng Sa bên trên), đình làng An Hải, Âm linh tự (nơi thờ cúng oan hồn, cô hồn và phối thờ tử sĩ Hoàng Sa – Trường Sa), Chùa Hang. Các di chỉ văn hóa Sa Huỳnh cũng đã được tìm thấy trên đảo, như suối Chình, xóm Ốc và đặc biệt là các dấu vết của văn hóa Chăm Pa. Và 24 chùa, am.
Ngày 13 tháng 07 năm 2007, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định công nhận Tuyến du lịch biển đảo Lý Sơn gồm các điểm du lịch tại huyện Lý Sơn theo các tuyến: Chùa Hang, Đình làng An Hải, Chùa Đục, Miệng núi Lửa, di tích lịch sử Hải đội Hoàng Sa – Trường Sa, Âm linh tự và một số nhà cổ tại huyện Lý Sơn.
Huyện đảo được mệnh danh là “Vương quốc tỏi” vì sản phẩm tỏi có hương vị đặc biệt. Các hàm lượng chất có trong tỏi luôn cao hơn tỏi được trồng ở những nơi khác.

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://nasibbitar.net/category/du-lich/

Be the first to reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *