Nghệ sỹ mù với chiếc độc cầm tự chế lênh đênh mưu sinh trên sông HậuĐăng ký kênh ngay để cùng xem những câu chuyện khám phá vùng quê đầy ý nghĩa!
Link đăng ký:

Nếu có dịp đi qua chuyến phà ngang trên dòng sông Hậu, từ Cồn Khương (TP Cần Thơ) sang thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) thi thoảng hành khách sẽ được thưởng thức tiếng đàn du dương gợi buồn man mác phát ra từ cây độc cầm tự chế của ông lão mù. Đó là tiếng đờn của nghệ sỹ mù Trương Thanh Liêm, năm nay 68 tuổi, quê Cà Mau.
Ông Liêm bị mù lúc 3 tuổi. Năm 17-18 tuổi, ông học đờn và mưu sinh bằng nghề đờn ở những bến phà miệt Cà Mau. Năm 40 tuổi, người con gái miệt vườn Nguyễn Thị Nhiễu buôn bán miệt Cà Mau quen và cảm thương tiếng đờn, cảnh đời của ông nên gá nghĩa vợ chồng. Ông bà đùm túm lên vùng chợ Bà (Bình Minh, Vĩnh Long) sinh sống trong căn nhà trọ, buồn tẻ vì không thể có con.
Hồi trước, bà Nhiễu còn phụ ông làm thuê, buôn bán mưu sinh nhưng giờ bà bệnh nhiều, phải ở nhà để dưỡng bệnh, gánh nặng gia đình oằn trên đôi vai người đàn ông đã gần “thất thập” lại chẳng nhìn thấy gì.
Bao nhiêu năm qua, bao nhiêu lượt khách qua lại chuyến đò trên dòng sông Hậu này, ông Liêm vẫn miệt mài rao tiếng đờn đầy ngậm ngùi của mình.
Ông Liêm kể, trước đây có cây đàn guitar ngon lành lắm, nhưng bị trộm lấy mất, không có tiền mua cây khác. Trong cảnh khốn cùng, bất chợt ông lóe lên ý nghĩ làm cây đàn tự chế mà hiện giờ được cho là “cây đàn độc nhất miền Tây”.
Cây đàn của ông Liêm độc và lạ ở chỗ thân đàn được làm từ một tấm ván dài chừng 1m, phía trên và dưới thân đàn đóng vài cây đinh, dây đàn được làm từ dây thắng xe đạp được buộc vào đầu đinh kéo từ dưới lên trên ngang qua một cái thau nhôm có tác dụng làm thành hộp cộng hưởng.

“Thấy kết cấu đơn sơ vậy chứ mỗi năm tốn cả chục cái thau nhôm để thay mới, bởi mỗi khi tiếng đờn vang lên dây đàn dao động, do cọ sát nên thau sẽ bị mòn. Còn dây đàn đứt mua dây thắng xe đạp về thay dễ ợt”, ông Liêm bộc bạch.
Đàn của ông không giống những đàn bình thường khác, nhưng với đôi bàn tay điêu luyện của ông, tiếng đàn vẫn trở nên thánh thót, nhẹ nhàng đi vào lòng…
Đầu cây đờn ông Liêm treo chiếc ca nhựa, khách thương ngón đờn của ông thì gửi tiền vào đó, bao nhiêu cũng được. Ai ở bến phà này cũng đều công nhận ông bán nghệ nuôi thân” chứ không hề xin xỏ ai một đồng nào.
Tiếng đàn cất lên trĩu nặng biết bao nỗi niềm, đầy ắp tâm tư khiến những người đi ngang không ai không mở lòng.
Liên hệ với kênh Khám phá vùng quê qua số điện thoại: 0975717160 (anh Trần Đình Thảo)
Hãy Subscribe kênh:
Tương tác với kênh thông qua địa chỉ
#khamphavungque

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

43 thoughts on “Nghệ sỹ mù với chiếc độc cầm tự chế lênh đênh mưu sinh trên sông Hậu”

  1. Đời người có 1 lần sống mà nó ko sống cho tốt đi trộm cắp đồ của 1 người nhu z nếu thằng có ăn trộm đọc bl này thì mày nhớ mày ko phải người cũng ko xứng là con thú .😁

  2. Xem clip này mà nhớ ca khúc “ Chiều Qua Phà Hậu Giang ” của cố nhạc sỹ Nhật Ngân. Trong một lần trở lại quê hương, ông cũng gặp 1 người ôm đàn hát rong ở bến phà này. Khi hỏi thăm thì mới nhận ra người bạn cùng khoác chiến y chinh chiến năm nào, nay đã thành thương phế binh tàn tật !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *