Bài ca phụ nữ Việt Nam (Nguyễn Văn Tý 1970) – NSƯT Tuyết ThanhĐÃ THÊU GẤM HOA VÀO NỀN NON NƯỚC VIỆT NAM

Dòng dõi Bà Trưng vốn xưa nay anh hùng
Giáp mặt kẻ thù chẳng một giây nao núng
Như cánh lúa hiến cho đời bao sức sống
Xứng danh đã trao tặng người trung hậu đảm đang…

Có nhiều bài hát viết về chủ đề phụ nữ Việt Nam, và thậm chí có đến 4-5 bài hát cùng mang tên Bài ca phụ nữ Việt Nam hoặc tương tự. Có thể kể ra những bài như:
– Bài ca phụ nữ Việt Nam của Lưu Hữu Phước, lời mới Phan Thanh Nam (1945)
– Bài ca phụ nữ Việt Nam của Văn Ký
– Bài ca phụ nữ Việt Nam của Hoàng Vân
Nhưng bài hát của Nguyễn Văn Tý viết năm 1970 là nổi tiếng nhất và cũng thành công nhất. Được coi như bậc cao thủ trong làng sáng tác về đia phương ca và ngành ca, Nguyễn Văn Tý đặc biệt thành công các bài hát về giới nữ, từ Dư âm (1950) đến Mẹ yêu con (1956), cũng như rất nhiều bài hát thời sau này như Tiễn anh lên đường (1964), Bài ca năm tấn (1967), Em đi làm tín dụng (1971), Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa (1973), Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh (1974), Mùa xuân cô nuôi dạy trẻ (1980), Dáng đứng Bến Tre (1980)…

Nguyễn Văn Tý sinh năm 1924 ở Vinh, quê ở Kim Anh, Vĩnh Phúc, ông vốn là một thành viên đoàn văn công Đội Văn hóa Tiền Tuyến của Cục Quân huấn Liên khu 4 dưới sự lãnh đạo của tướng Nguyễn Sơn. Sau bài hát đầu tay là Ai xây chiến lũy năm 1948, ông mau chóng nổi tiếng với Dư âm (1950), nhất là khi bài hát được đưa vào bộ phim Kiếp hoa (1953) trong lúc ông vẫn ở kháng chiến.

Về bài hát Bài ca phụ nữ Việt Nam, ông kể phải mất rất nhiều công sức để chọn lọc từng từ trong lời ca. Chẳng hạn, sau câu đầu “Dòng dõi Bà Trưng vốn xưa nay anh hùng”, ông nghĩ mãi không biết viết tiếp thế nào mặc dù đã có ý diễn tả sự dũng cảm của người phụ nữ trước kẻ thù. Dùng động từ nào như “đánh lại kẻ thù” hay “chống lại kẻ thù” cũng không đủ đắt, hoặc “chạm mặt kẻ thù” thì quá nhẹ, mà “đối mặt kẻ thù” thì lại tĩnh chứ không thể hiện được sự chủ động của người phụ nữ anh hùng. Cho đến một hôm ông gặp một người bạn, hai người đã lâu không gặp nhau, người bạn buột miệng nói “lâu lắm mới giáp mặt anh”… Ông sực nghĩ ra, bắt ngay lấy từ “giáp mặt” và đưa vào lời ca thành “giáp mặt kẻ thù chẳng một giây nao núng”. Thế là bài hát được hoàn tất nhanh chóng.

Yêu biết mấy những đôi bàn tay khéo léo
Đã thêu gấm hoa vào nền non nước Việt Nam
Cùng nhau đón Xuân sang, cùng nhau đón Xuân sang.
Có chị em ta, vui bước trên đường…

Sau khi ra đời, Bài ca phụ nữ Việt Nam ngay lập tức trở thành một bài hát “giới ca” thời chiến tranh và bao cấp, nhiều ca sĩ đã thể hiện song thành công mang tính kinh điển chính là giọng ca NSƯT Tuyết Thanh. Nghe càng thấy những người sáng tác như nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý hay ca sĩ Tuyết Thanh thật giỏi, bài hát lẽ ra rất gân guốc với các định đề cổ động nhưng lại rất mượt mà duyên dáng.
Tuyết Thanh vào giai đoạn thập niên 1970 là solist của đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, cô đặc biệt thành công với các ca khúc kết hợp phong cách thính phòng và âm hưởng dân ca, như Bài ca Hà Nội (Vũ Thanh, 1966), Nổi trống lên rừng núi ơi (Hoàng Vân, 1966), Tiếng hò trên đất Nghệ An (Tân Huyền), Bến cảng quê hương tôi (Hồ Bắc, 1967), Lên ngàn (Hoàng Việt, 1952), Bông hoa tám cánh (An Chung, 1975), Nghe câu hát văn chiều nay (Nguyễn Cường, 1982)… hay các bài hát song ca như Làng tôi, Chiều Hồ Gươm, Đường tôi đi dài theo đất nước…

Từ bài hát đầu tiên là Nắng ấm về trên Tổ quốc (Trần Khánh), con số bài hát Tuyết Thanh đã biểu diễn lên tới hàng nghìn. Có thể nói Tuyết Thanh là ca sĩ có số bài hát thu âm kỷ lục ở Đài TNVN và thậm chí cả của Việt Nam. Có năm, cô thu âm tới 600 ca khúc và nhiều bài hát được biểu diễn ngay khi tác giả vừa hoàn thành như trường hợp Bài ca Hà Nội. Bài hát này được Vũ Thanh sáng tác ngay khi ông cùng ông Trần Lâm (Giám đốc đài TNVN), Tuyết Thanh và vài người ở dưới hầm trú ẩn lúc máy bay Mỹ ném bom Hà Nội bị bắn rơi. Bài hát được chỉnh sửa sau vài lần thu, có sự góp ý của chính Tuyết Thanh về vài nốt cho phù hợp với việc diễn tả.

– Một thời Hà Nội hát

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://nasibbitar.net/category/bat-dong-san/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *