Chuyên gia: Hong Kong 2019 rất khác Thiên An Môn 1989 (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Global Times, tờ báo chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, vừa công bố hình ảnh đoàn xe thiết giáp của Cảnh sát vũ trang nhân dân bán quân sự Trung Quốc đang di chuyển từ Phúc Kiến tới Thâm Quyến, kề sát Hong Kong.

Truyền thông TQ nói đây là cuộc diễn tập được hoạch định từ trước và không liên quan trực tiếp tới bất ổn hiện giờ ở Hong Kong.

Bắc Kinh trước đó nói các cuộc biểu tình này là mầm móng khủng bố.

Một số người cho rằng sự hiện diện quân sự này đe doạ người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong.

Tuy vậy, một chuyên gia về luật quốc tế và nhân quyền cho biết sự kiện Thiên An Môn 1989, khi hàng trăm người biểu tình bị quân đội Trung Quốc đàn áp đẫm máu ở Bắc Kinh, sẽ không thể lặp lại trong hoàn cảnh hiện nay.

Roberto Virzo, Giáo sư Luật tại Đại học LUISS ở Rome:

“Trước hết, truyền thông xã hội đóng một vai trò quan trọng. Mọi người giờ đây đều biết những gì đang xảy ra ở Hồng Kông [..] Năm 1989, cộng đồng quốc tế về cơ bản nói rằng, đó là vấn đề của Trung Quốc. Vì vậy, ngay cả khi có những cuộc biểu tình ở khắp nơi trên thế giới, không có trừng phạt chính thức nào nhắm vào Trung Quốc. […] Và cuối cùng, Hồng Kông không phải Thiên An Môn. Họ không phải là Bắc Kinh, vì Hồng Kông được hưởng quy chế đặc biệt sau hiệp ước năm 1997. […] Tình hình bây giờ khá kẹt vì một bên công dân Hồng Kông không muốn ngừng đấu tranh mà muốn cộng đồng quốc tế cùng sát cánh với họ qua truyền thông xã hội. Trong khi đó, Trung Quốc không muốn có hiệu ứng domino từ cuộc biểu tình này trên lãnh thổ của họ và tại chính Trung Quốc.”

Chinese media have released footage showing armoured personnel carriers and other vehicles belonging to the China’s paramilitary People’s Armed Police being moved to the Hong Kong border.

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

20 thoughts on “Chuyên gia: Hong Kong 2019 rất khác Thiên An Môn 1989 (VOA)”

  1. Tập có 10 cái đầu cũng dâm dám lặp lại thiên an môn. Thời đại nào rồi mà ô ta dám đẫm máu như vậy

  2. Việt Nam và Hồng Công phải giúp đỡ lẫn nhau . Bắc Kinh là bọn giặc phương bắc . Tuy là bị Hán hoá . Nhưng Việt Nam Hồng Công và Đài Loan là chủng tộc Bách Việt . Ủng hộ Hồng Công độc lập với Trung Quốc. Thảm sát Thiên An Môn là một thảm họa . Đồng loại với nhau mà không bằng động vật .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *