Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương “Rưới Hồng Ân” ngày Hội Yến Diêu Trì Cung🌐 Nếu bạn cảm thấy Video hay thì ĐĂNG KÝ & CHIA SẺ kênh xem như đã mời tôi 1 ly cafe rồi nhá!!!
🐋 FACEBOOK: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 INSTAGRAM: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 YOUTUBE: QUANGCHAU224 – Link:

🌐 Lịch Phát Video
🐋 Khung cố định: Thứ 2 – 4 – 6 vào lúc 19h30 – 20h
🐋 Khung cảm xúc: Thích lúc nào đăng lúc đó tuỳ tâm trạng

🌐 Chủ Đề Kênh Quang Chau: KHÁM PHÁ – TÍN NGƯỠNG – VĂN HOÁ – TÂM LINH – HUYỀN BÍ

🌐 Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương “Rưới Hồng Ân” ngày Hội Yến Diêu Trì Cung
Đây là lễ hội và mùa trung thu lớn nhất mà Quang từng tham gia. Vì với hơn 1tr người đến đây tham gia và cúng tạo thành một biển người vô cùng to lớn và cho thấy sự quy mô trong tổ chức và nghiêm túc trong Đạo Cao Đài. Hội Yến Diêu Trì Cung ở toà thánh Tây Ninh là một lễ hội lớn nhất của Đạo Cao Đài và cũng là lễ hội Quang đi và đầu tư nhiều nhất cho sản phẩm của mình. và đây cũng là nét văn hoá tín ngưỡng hay của một tôn giáo nội sinh và thu hút rất nhiều tín đồ đến đây tham gia. Nếu như bạn không có điều kiện đến đây xem, thì hãy ủng hộ video của Quang nha!!!

🐋 Sự Tích:
Hội Yến Diêu Trì Cung là ngày Đại lễ đặc biệt quan trọng của Đạo Cao đài. Hàng năm, Hội thánh Cao đài Tây Ninh long trọng tổ chức Hội Yến Diêu Trì vào ngày 14, 15 tháng 8 (Âm lịch) tại Điện Thờ Phật Mẫu trong nội ô Toà thánh Tây Ninh ở thị trấn Hoà Thành, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh. Lễ hội thu hút hàng chục vạn tín đồ đạo Cao đài và đông đảo nhân dân ở các tỉnh Nam bộ về dự.

Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào ngày Rằm tháng 8 năm Ất Sửu (1925) tại nhà của Thượng phẩm Cao Quỳnh Cư ở Sài Gòn. Đức Chí Tôn dạy ba vị: Cao Quỳnh Cư, Phạm Công Tắc, Cao Hoài Sang làm tiệc chay đãi Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương.

Sự tích này được thuật lại như sau:

Nguyên vào Thượng tuần tháng Tám Âm lịch, năm Ất Sửu (1925), ba ông Cư, Tắc, Sang, được Thất Nương tiết lhộ cho biết chút ít về Diêu Trì Cung. Trên hết có Cửu Thiên Nương Nương cai quản, dưới có Cửu Vị Tiên Nương, mà Cô đứng hàng thứ bảy là Thất Nương, Hớn Liên Bạch là Bát Nương,…
Ba ông liền xin Cô cho biết cách cầu Cửu Thiên Nương Nương.
Thất Nương bảo ba ông muốn cầu Nương Nương thì phải trai giới trước ba ngày và tìm cho đựơc Ngọc Cơ để cầu Lịnh Bà.
Ba ông không biết tìm Ngọc Cơ ở đâu, nhưng như có linh tính xúi giục, ông Cư qua nhà một người bạn lối xóm là ông Phán Tý hỏi thăm. Ông Tý liền cho biết ông đang có một cây Ngọc Cơ, để ông lấy cho mượn. Ba ông mừng rỡ vô cùng, rồi chuẩn bị ăn chay để cầu Nương Nương vào ngày Rằm tháng Tám.
Đêm đó, Đức Thượng đế giáng bàn, bảo ba ông làm tiệc chay để đãi 10 đấng Thiêng liêng nơi Diêu Trì Cung là Đức Phật Mẫu và Cửu Thiên Nương Nương.
Ông Cao Huệ Chương, con của Bảo Văn Pháp Quân Cao Quỳnh Diêu, thuật lại trong quyển “Đại Đạo truy nguyên”, có đoạn như sau:
“Qua đến ngày thứ ba, là buổi hẹn hò, lại nhằm tiết Trung thu, đúng đêm 14 rạng mặt Rằm tháng Tám, ngoài trời thì trăng thanh gió mát, trong nhà chú Tư tôi lại dọn dẹp trang hoàng, xem vào có vẻ tinh khiết lắm.
Đúng giờ Tý, thảy đều đủ mặt, tôi thấy chú Tư tôi, đã sắp đặt dọn bàn dài, rải bông lá xung quanh, phía trong bàn, ngay chính giữa, để một bộ đồ trà, còn 9 vị Tiên Cô, mỗi người một cái tách, sắp vòng theo bàn, hàng giữa dọn những trái cây tươi tốt, ngó vào thấy rất lịch sự, tựa hình như đãi tiệc, vì chung quanh có để 9 cái ghế mây. Cuộc cúng nầy, mấy ổng gọi là Phó Yến Diêu Trì, đến ngày nay, hãy còn noi dấu lễ kỷ niệm ấy. Đoạn chú Tư tôi đốt hương đèn lên, cả thảy đều quì lạy khấn vái, rồi đem Ngọc Cơ ra cầu
Thật quả có Lịnh Cửu Thiên Nương Nương đến, và đủ 9 vị Tiên Cô, mỗi vị đều giáng cơ, chào mừng mấy ổng. Khi ấy, Thất Nương xin ba ổng đờn, rồi mỗi ngườoi ngâm bài thi của mình làm đặng hiến lễ, còn Lịnh Bà và Cửu Cô an vị mà nghe.

Chừng nhập tiệc, Thất Nương lại mời ba ổng ngồi chung vào cho vui. Cũng tội nghiệp cho mấy ổng, vì e thất lễ, nên không dám; rốt việc, ép uổng quá, mấy ổng liệu thế khó chối từ, mới đem ghế thêm, sắp sau lưng 9 cái ghế nọ, ba ổng xá rồi ngồi xuống.

Tôi dòm thấy mấy ổng, cũng bắt trước cười, nhưng không dám nhích mép, cứ đứng khoanh tay mà hầu thôi.

Cách chừng nửa giờ, chú Tư tôi lại tái cầu. Lịnh Nương Nương và 9 vị Tiên Cô để lời cảm tạ chẳng cùng, lại hứa rằng: “Từ đây đã có Ngọc Cơ rồi thì tiện cho Diêu Trì Cung Cửu Cô đến mà dạy việc”. Đêm ấy, mấy ổng thức cho đến 3 giờ khuya mới nghỉ”.

Ngay sau bữa tiệc đãi Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương lần đầu tiên ngày 15/8/Ất Sửu (1925) tại nhà ông Cao Quỳnh Cư, Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương lần lượt giáng cơ để lời cám ơn ba ông, rồi mỗi vị cho một bài thi 4 câu để kỷ niệm.

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://nasibbitar.net/category/du-lich/

44 thoughts on “Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương “Rưới Hồng Ân” ngày Hội Yến Diêu Trì Cung”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *