Những lợi ích của vi khuẩn đường ruột (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Những phát hiện mới đây khiến các nhà khoa học suy nghĩ lại về những thứ tạo nên cơ thể người, và ngay cả lí do vì sao chúng ta bị ốm, và làm thế nào để sống khoẻ mạnh. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta chỉ có 43% là người. Phần còn lại là các vi sinh vật có ảnh hưởng tới sức khoẻ, tâm trạng, và cách cơ thể phản ứng với thuốc men.

Các nhà khoa học nghiên cứu thành phần của phân người. Và đây là cửa sổ để tìm hiểu về những thứ tạo nên hơn một nửa một cá thể người.

Rob Knight thuộc UC San Diego Trung tâm Cải tiến Hệ gen vi sinh vật cho biết: “Cứ 30.000 tỉ tế bào con người thì có trung bình khoảng 39.000 tỉ tế bào vi sinh vật. Cứ theo cách tính đó, thì cơ thể chúng ta chỉ có 43% là thuộc về con người mà thôi.”

Cơ thể của mỗi người là một tòa chung cư di động chứa nhiều loại vi sinh vật không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Ai cũng biết có những vi khuẩn, hoặc thậm chí cả virus… và nấm ở một số khu vực của cơ thể như miệng, da và ruột.

Tuy nhiên, chỉ vài năm trở lại đây, các nhà khoa học nhận ra rằng vi khuẩn đường ruột của mỗi người đều khác biệt, và vi khuẩn có thể gây tác động lớn tới sức khoẻ con người, ví dụ như cân nặng, hay nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Những vi sinh vật trong ruột thậm chí có thể ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn.

Rob Knight nói: “Chúng thay đổi cách chúng ta nghĩ về sinh học, và thay đổi cách chúng ta nghĩ về những thành phần tạo nên con người.”

Karen Sfanos thuộc Trường Y Dược tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Người ta cho rằng ít nhất 70% hệ miễn dịch và các tế bào miễn dịch của cơ thể nằm trong ruột, và tôi không nghĩ như vậy.”

Karen Sfanos đang nghiên cứu mối quan hệ giữa các vi sinh vật và bệnh ung thư:

“Vẫn còn rất nhiều loại bệnh ung thư mà chúng ta vẫn chưa biết nguyên nhân. Vì vậy tôi vẫn đang cố gắng giải bài toán xếp hình này. Tới giờ, một nửa số mảnh ghép vẫn còn thiếu, bởi chúng ta ta thậm chí còn không biết chúng tồn tại. Có rất nhiều thứ cần nghiên cứu và tìm hiểu để có thể hiểu được về những tác động mà các vi sinh vật có thể có đối với việc khởi phát ung thư, và với cách đáp ứng điều trị đối với một số liệu pháp chữa ung thư.”

Có một công ty đang tìm cách chống lại căn bệnh tiểu đường dựa vào những nghiên cứu về vi sinh vật đường tiêu hoá.

Josh Stevens, Chủ tịch công ty DayTwo, nói: “Sự đa dạng và dư thừa của các vi khuẩn đường ruột chính là một chỉ dấu rất hữu hiệu về cách con người ta tiêu hoá thức ăn.”

Bởi các vi khuẩn đường ruột của mỗi người là khác nhau, cách mà mỗi cơ thể phản ứng với đường cũng khác nhau.

Josh Stevens cho biết: “Bằng cách nhận dạng hệ tiêu hoá, chúng ta thực tế có thể lên được một thực đơn phù hợp cho từng người bệnh.”

Từ những thứ bạn ăn, những con vật sống xung quanh bạn, cho tới nơi bạn từng ghé thăm, các loại vi sinh vật trong cơ thể bạn đang thay đổi từng ngày. Ngày càng có nhiều nhà khoa học nghiên cứu các loại vi sinh vật này để phân biệt được đâu là loại tốt, đâu là loại xấu. Họ đã thấy được những kết quả hứa hẹn trong việc chữa trị một chứng nhiễm trùng có tên C.diff.

Rob Knight cho biết: “Bạn có thể điều trị chứng nhiễm trùng C.diff bằng cách lấy phân của một người khoẻ mạnh và mang nó đến cho người bệnh. Thông thường người bệnh sẽ phục hồi trong vòng từ hai đến ba ngày. Và tỉ lệ chữa khỏi bệnh là 90%, so với 30% mà các loại kháng sinh mang lại.”

Các nhà nghiên cứu đang hướng tới một tương lai khi mà nhân loại có thêm nhiều phương pháp chính xác hơn để loại bỏ các loại vi khuẩn xấu, và bổ sung thêm nhiều vi khuẩn tốt cho cơ thể.

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *