Tan máu bẩm sinh – căn bệnh di truyền phổ biến nhất trên thế giớiThalassemia – tan máu bẩm sinh | Phòng hơn chữa bệnh
Là căn bệnh di truyền phổ biết nhất thế giới, Thalassemia ám ảnh nhiều gia đình vì phải điều trị cả đời và có chi phí rất tốn kém. Giờ đây, chúng ta hoàn toàn có thể sàng lọc và can thiệp bệnh ngay từ các mốc tiền hôn nhân, trước khi mang thai, khi mang thai và sau khi sinh:
👫 Tiền hôn nhân: đây là mốc quan trọng nhất trong việc tầm soát bệnh Thalassemia.
Các cặp đôi sẽ làm xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu để biết có mang gen Thalassemia hay không, nếu kết quả nghi ngờ mang gen bệnh thì cần tiến hành xét nghiệm chẩn đoán. Sau xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn và có hướng can thiệp phù hợp với từng trường hợp.
Trước khi mang thai: các cặp vợ chồng mang gen Thalassemia hoặc hiếm muộn có thể sàng lọc trước chuyển phôi, tiền làm tổ. Khi mang thai: Thai phụ thiếu máu có chỉ số MCV, MCH giảm; tiền sử gia đình mắc bệnh lý Thalassemia, bệnh Hb bất thường và cả chồng thai phụ nên tiến hành sàng lọc thông qua xét nghiệm điện di huyết sắc tố.
Nếu cả hai cùng mang gen bệnh, bác sĩ có thể tiến hành chọc ối để chẩn đoán Thalassemia cho thai nhi.
Sau khi sinh: Sau sinh 2 – 5 ngày, bé sẽ được lấy máu gót chân để sàng lọc Thalassemia bằng xét nghiệm điện di huyết sắc tố.
Với trẻ em trên 5 tuổi, bác sĩ lấy máu tĩnh mạch để sàng lọc.

Em bé được sinh ra khỏe mạnh là niềm ao ước cũng như hạnh phúc của bất kỳ gia đình nào. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng thiết bị kỹ thuật hiện đại là địa chỉ tin cậy thực hiện tầm soát và sàng lọc bệnh Thalassemia. Các cặp đôi chuẩn bị kết hôn, trước khi mang thai; thai phụ thiếu máu, có tiền sử gia đình mắc Thalassemia và chồng thai phụ nên thực hiện sàng lọc bệnh này.

Đặt lịch khám và tư vấn bệnh Thalassemia cho cặp đôi chuẩn bị kết hôn, trước khi mang thai: Tổng đài 19006922 – nhánh 1 – khoa Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học
Đặt lịch sàng lọc Thalassemia trước sinh và sơ sinh: Tổng đài 19006922 – nhánh 2 – Trung Tâm Sàng Lọc, Chẩn Đoán Trước Sinh & Sơ Sinh
—————————
Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội
Tổng đài đặt khám: 19006922
Cơ sở 1: Số 929 Đường La Thành, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cơ sở 3: Số 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *