TỔNG HỢP CÁC BÀI TẬP BỔ TRỢ VỚI CHUN ĐÀN HỒIKích hoạt thêm nhiều sợi cơ nằm sâu bên trong tham gia vào bài tập.
Nếu coi mỗi sợi cơ là 1 người lính tham gia trận chiến, càng nhiều người lính sức mạnh của đoàn quân càng mạnh. Vậy làm thế nào để kích hoạt được nhiều sợi cơ hơn. Có 1 số giải pháp:
1- Tập luyện và điều chỉnh tư thế, kỹ thuật đến mức độ hoàn hảo, full ROM (range of motion, phạm vi chuyển động)
2- Tập luyện hệ thần kinh cơ, tập luyện để não bộ tưởng tượng ra các động tác kỹ thuật diễn ra như thế nào, điều khiển để kích hoạt tất cả sức mạnh để đẩy tạ.
3- Tập với mức tạ từ nặng đến rất nặng, tập các bài kiểu superset, giant set, rest-pause…vv dạng bài này dành cho các pro đã tập lâu năm, có người đỡ tạ. người mới tuyệt đối ko nên học theo, đừng bao giờ bắt chước các pro trên youtube bạn sẽ dễ dính chấn thương.
* Note: 2-3 kết hợp với nhau sẽ có dạng bài tập test mức tạ 1 reps max của các powerlifter, VD: deadlift 200kg, benchpress 150kg, Squat 170kg… vv. Theo nghiên cứu, khi ở trạng thái nguy hiểm, bị kích động ( tạ nặng cố mà đẩy nếu ko đẩy sẽ bị đè chết), cơ thể tiết ra adrenaline, não bộ điều khiển toàn bộ hệ thần kinh cơ huy động tối đa cơ bắp tạo ra sức mạnh lớn nhất của mỗi người.
4- Vậy có cách nào để giúp các bạn mới tập luyện học cách huy động các sợi cơ.
Tips ở đây là sử dụng thêm các sợi dây đàn hồi. Khi thực hiện 1 động tác đơn giản, nếu ko có kháng lực phát sinh, các bó cơ lớn sẽ dễ dàng thực hiện chuyển động đó, các sợi cơ nhỏ nằm sâu bên trong ko được huy động làm việc. Ngược lại với kháng lực phát sinh, động tác thực hiện khó khăn não bộ điều khiển hệ thần kinh cơ huy động thêm lính tráng là các sợi cơ nhỏ để làm việc. Như vậy sử dụng dây chun đúng cách giúp các bó cơ nằm sâu bên trong sẽ được kích hoạt. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách đứng thẳng, đưa 2 tay song song trước mặt, giữ 1 sợi dây chun căng trong vòng 30s, lặp lại 4 hiệp nghỉ 20s giữa mỗi hiệp. Ngày hôm sau sẽ thấy phần cơ vai sau (rear delt) đau nhức mỏi hơn rất nhiều, nguyên nhân là các sợi cơ nhỏ nằm phía vai sau hầu như ko bao giờ dc sử dụng trong hoạt động hàng ngày như các anh công tử Bạc Liêu bị lôi ra lao động khổ sai.

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://nasibbitar.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *