Chuyện gì xảy ra khi sạc Galaxy S8 bằng cáp Micro USB | Sạc nhanh hơn USB TYPE C không???Micro USB là chuẩn kết nối của hầu hết trên các smartphone, máy tính bảng hiện nay, dùng để kết nối với máy tính để truyền tải hình ảnh, nhạc, film, ứng dụng, nâng cấp firmware (hệ điều hành) và cũng là cổng sạc của máy.

Ưu điểm của Micro USB là gì?

​- Là chuẩn phổ biến nên bạn dễ dàng tìm phụ kiện thay thế.

– Giá thành rẻ.

– Nhỏ gọn, phù hợp với thiết kế siêu mỏng của các thiết bị di động.
Khuyết điểm của Micro USB là gì?

– Khi cắm đầu Micro USB vào cổng kết nối phải theo một chiều nhất định. Nếu thường xuyên cắm sai chiều, lung lay khi cắm vào, rút ra sẽ khiến cổng kết nối bị lỏng.
– So với cổng kết nối Lightning trên các thế hệ iPhone hay iPad sau này thì cổng kết nối Micro USB bị đánh giá là có độ bền kém hơn và mức độ thuận tiện khi sử dụng cũng thấp hơn (cổng – Lightning cho phép người dùng kết nối cáp mà không cần quan tâm đã đúng chiều, đúng mặt hay chưa vì 2 mặt của cáp kết nối này như nhau).

Những điều cần biết về chuẩn kết nối mới USB type-C (USB-C)

Chuẩn kết nối mới, USB type-C (cách viết khác là USB-C), hẳn sẽ còn khá xa lạ với người dùng nếu Apple không mang nó lên chiếc Macbook Retina 12 inch mới nhất của hãng. Vậy cổng USB Type-C là gì và nó có cấu tạo như thế nào?

USB Type-C được công bố chính thức vào khoảng tháng 8 năm ngoái và hầu hết người dùng mới chỉ được nghe nói chứ chưa thực sự nhìn thấy loại cổng kết nối này. Gần đây nhất, USB Type-C được Nokia đưa lên chiếc máy tính bảng N1 và bắt đầu gây sự chú ý. Tuy nhiên, phải đến khi Apple đưa chuẩn kết nối này lên MacBook Retina 12 inch mới của họ và lại là cổng kết nối duy nhất thì USB Type-C mới được quan tâm đặc biệt.

Trước tiên, chúng ta hãy đề cập đến chuẩn kết nối này trên sản phẩm mới nhất của Apple. Vào ngày giới thiệu chính thức Macbook 2015 của hãng, Apple đã khiến hàng triệu người đam mê công nghệ phải thốt lên ngạc nhiên lẫn lo lắng khi trên chiếc máy tính này, ngoài cổng để gắn tai phone thì chúng ta chỉ có duy nhất một cổng để kết nối tất cả mọi thứ. Từ USB, HDMI/DVI/VGA… và cả sạc pin cũng ở đây. Nhiều ý kiến cho rằng đây là một cải tiến can đảm khi Apple sẵn sàng từ bỏ số cổng kết nối vốn đã ít ỏi so với thiết kế mặt bằng chung của laptop hiện nay. Vì sao Apple lại làm như vậy?
Mặc dù khá nhiều diễn đàn công nghệ than phiền lẫn công kích vì cho rằng một cổng là không thể đủ và họ phải bỏ thêm một số tiền khá lớn để mua thêm phụ kiện chuyển đổi thì song song đó mọi người cũng bắt đầu quan tâm và tìm hiểu về công nghệ được “ông chủ khổng lồ” tích hợp trên sản phẩm mới. Không những vậy, một số hãng điện tử lớn đã bắt đầu chạy đua áp dụng chuẩn này trên những sản phẩm của họ để bắt kịp xu hướng mới. Các tin tức đã đề cập Google có thể sẽ đem cổng USB Type-C lên các máy Android của họ, hãng sản xuất LaCie đã tung ra chiếc ổ cứng di động có hỗ trợ chuẩn USB-C đầu tiên…

Như vậy đã đủ thấy sức ảnh hưởng của chuẩn kết nối này trên lĩnh vực công nghệ hiện nay, và chắc chắn xu hướng phát triển sẽ rất mạnh mẽ, chúng ta sẽ thấy rất nhiều thiết bị khác trang bị USB-C xuất hiện trong năm nay.

Sở dĩ được ưa chuộng như vậy một phần cũng nhờ sức ảnh hưởng từ Apple, nhưng phần lớn hơn chính là vì USB Type-C đã tỏ ra nổi trội hơn so với các chuẩn USB trước đây bởi không chỉ cải tiến về tốc độ cũng như tính năng, USB-C còn tích hợp nhiều ưu việt từ các cổng kết nối khác.

Tốc độ truyền tải tăng gấp đôi, tiết kiệm pin cho thiết bị
USB-C sở hữu tốc độ truyền tải dữ liệu của chuẩn USB 3.1 hiện nay, tối đa lên tới 10 Gbps, gấp đôi chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt. Hơn nữa, USB-C cung cấp mức năng lượng cao hơn rất nhiều, truyền tải điện lên đến 100W. Điều này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian truyền dữ liệu cũng như thời gian sạc pin cho các thiết bị. Đây cũng chính là lý do mà Macbook 12 inch đã sử dụng cổng kết nối USB Type-C làm cổng sạc, tiện lợi hơn nữa với cổng này người dùng còn có thể dùng pin sạc di động để sạc pin cho laptop, miễn là cục pin đó đẩy ra được công suất 29W (theo 9to5Mac).

Không chỉ vậy, dự đoán là màn hình, máy in, loa hay các thiết bị khác trong tương lai còn có thể kết nối và sử dụng nguồn từ cổng USB-C của một máy tính để bàn hay máy tính xách tay.
Tiện lợi dễ dàng khi sử dụng
Hẳn ai cũng đã từng cắm ngược đầu một cổng kết nối, cắm một chiếc USB vào máy tính là một ví dụ rõ ràng nhất. Với một cổng USB-C thì bạn không cần phải quan tâm đến điều đó nữa, bởi cả hai đầu cắm USB-C đều giống nhau và cho phép kết nối đảo chiều (reversible plug orientation) mà không cần phân biệt như những cổng USB trước đây nữa. Bạn có thể liên tưởng tới một sản phẩm với khả năng tương tự đó là kết nối lightning của Apple.

Với độ tiện dụng có lẽ trong tương lai, USB Type-C sẽ rất phổ biến và khiến nhiều người dùng muốn sở hữu nó.

Nguồn: https://nasibbitar.net/

Xem thêm bài viết: https://nasibbitar.net/category/cong-nghe/

24 thoughts on “Chuyện gì xảy ra khi sạc Galaxy S8 bằng cáp Micro USB | Sạc nhanh hơn USB TYPE C không???”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *