Hollywood thay đổi cách khắc họa người Châu Á (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các nhân vật Á Đông đã là một phần của Hollywood kể từ kỉ nguyên phim câm. Tuy nhiên, cách người Châu Á, và đặc biệt là những nhân vật Trung Quốc được khắc hoạ trong lịch sử phim ảnh Hoa Kỳ đã bị rất nhiều nhà nghiên cứu phim cho là có vấn đề. Tuy nhiên, điều đó đang thay đổi, không chỉ các nhân vật gốc Á phát triển theo thời gian, mà khán giả cũng vậy.
Từ rạp chiếu phim mang nét đặc trưng Trung Hoa tại trung tâm Hollywood, tới một chốn thư giãn nổi tiếng từ xa xưa của giới làm phim có tên Cafe Formosa, văn hoá Trung Hoa và Đông phương đã mê hoặc Holywood từ những ngày đầu của ngành công nghiệp điện ảnh.
Nhà làm phim Arthur Dong nói: “Khán giả được tiếp cận với những hình ảnh xa lạ về một vùng đất bí ẩn đối với họ, và tôi nghĩ mọi chuyện bắt đầu từ đây.”
Nhà làm phim Author Dong đã sản xuất một bộ phim nói về chủ đề này, và viết một cuốn sách với tên gọi Hollywood Chinese, trong đó ông cho biết sức hút của Đông Phương với ngành công nghiệp điện ảnh, đặc biệt trong những thập niên 20, 30 và 40, đã đưa tới những nhân vật Trung Quốc rất một chiều, và có vấn đề.
Arthur Dong cho biết: “Tôi thấy những nhân vật Trung Quốc trên màn ảnh, nhưng luôn trong vai người hầu, cu-li, hay nhân viên giặt ủi. Và nếu nhân vật là nữ, thì họ thường phải đóng vai gái điếm hay người hầu.”
Và những diễn viên da trắng thì đóng các vai chính người Trung Quốc.
Arthur Dong nói: “Da vàng ở đây có nghĩa là họ bôi mặt màu vàng theo đúng nghĩa đen của nó. Còn mắt thì dùng thủ thuật mắt giả.”
Họ cho vào nhân vật phản diện Fu Manchu và vào năm 1926, nhân vật Charlie Chan ra mắt công chúng màn ảnh rộng với kì vọng khắc hoạ một hình ảnh tích cực hơn về người Mỹ gốc Á.
Arthur Dong cho biết thêm: “Anh ấy thông minh và thông thái, nhưng anh ấy cũng rất phương Đông ở chỗ rất thụ động. Anh ấy kiệm lời. Khôn ngoan hơn tất cả, đúng, đó là cách khắc hoạ tốt, nhưng vẫn dựa trên những định kiến, và rằng anh ấy không nói thạo tiếng Anh.”
Các diễn viên da trắng đóng vai chính trong bộ phim The Good Earth. Bộ phim sản xuất năm 1937 nói về những người nông dân tại vùng quê của Trung Quốc. Tuy vậy, vẫn có đất cho một vài diễn viên Châu Á…Arthur Dong nói: “Nhưng nó đã bị lu mờ bởi khuôn mặt vàng ệch của những diễn viên chính. Vào những năm 30, đó là thứ mà Hollywood coi là bình thường.”
Tuy nhiên, sau nhiều thập kỉ, người gốc Á và người Mỹ gốc Hoa đã có cơ hội được làm việc tại Hollywood, một số người còn được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng của Hollywood.
Nhưng ngay cả trong thời gian gần đây, một số khán giả vẫn bảy tỏ sự khó chịu trên mạng xã hội về việc Hollywood sử dụng các diễn viên da trắng cho vai chính mà họ tin rằng đáng ra phải dành cho một diễn viên gốc Á.
Trong đó có bộ phim Aloha năm 2015, nữ diễn viên Emma Stone đóng vai Allison Ng, một nhân vật gốc Á.
Tuy nhiên vào năm 2018, bộ phim “Crazy Rich Asians”.. ra mắt. Với phần lớn diễn viên Châu Á, một đạo diễn Mỹ gốc Á, và một biên kịch Châu Á, bộ phim này đã tạo ra một bước ngoặt.
Arthur Dong nhận định: “Sự thành công của Crazy Rich Asians, cả trong giới phê bình cũng như ngoài phòng vé, là một dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang thay đổi. Nhà làm phim đã được nuôi dưỡng, thái độ làm nội dung đã được giáo dục và tăng cường để không chấp nhận những diễn viên với khuôn mặt bôi vàng, không chấp nhận cách người ta trắng hoá một nhân vật gốc Á.”
Công nghệ cũng mở ra những cánh cửa mới để cho người Mỹ gốc Á kể chuyện bằng cách của riêng mình.
Nancy Wang Yuen, nhà xã hội học, nói: “Giờ chúng ta có thêm rất nhiều sân chơi. Từ Netflix đến Amazon Prime và Hulu.”
Với việc người Mỹ gốc Á là nhóm dân thiểu số phát triển nhanh nhất tại Mỹ, một thế hệ nghệ sĩ gốc Á mới ra đời, có thể tận dụng được những nền tảng khác nhau này để kể những câu chuyện vượt ra khỏi khuôn khổ của những định kiến.

source: https://nasibbitar.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://nasibbitar.net/category/cong-nghe/

One thought on “Hollywood thay đổi cách khắc họa người Châu Á (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *