Mèo đã thuần hóa chúng ta như thế nào (hai lần!)Này các cậu! Bạn có biết rằng chúng ta không chỉ thuần hóa mèo hơn 10.000 năm trước – chúng ta đã làm điều đó hai lần? Làm thế nào chúng tôi đã thuyết phục những con mèo tinh ranh này di chuyển vào nhà? Được rồi, chúng tôi đã làm. Có lẽ đó là ý tưởng của họ. Mặc dù mèo là động vật được thuần hóa, nhưng nó chính xác hơn khi nói rằng mèo tự thuần hóa.
Và xin lỗi những người yêu mèo, nhưng mèo không phải loài động vật đầu tiên làm thế. Vinh dự đó thuộc về những chú chó. Chó hay tổ tiên sói của chúng đã yêu con người ngay khi họ bắt đầu những cuộc săn bắn và nấu nướng trên lửa. Mèo, tất cả chúng, đã rình rập xung quanh những đám lửa trại, nhưng chúng không có hứng thú với việc giúp con người săn bắn hay chăn gia súc, cố gắng huấn luyện chúng chỉ chuốc lấy thất bại.
DẤU THỜI GIAN:
Cách chúng ta thuần hóa chuột 1:59
Bẫy chuột tốt nhất 2:41
Bạn không phải là chủ nhân của con mèo của bạn 3:22
Một kiểu đánh dấu bạn sẽ không thấy ở con mèo nhà bạn 5:03
Mèo Quanhucun 6:54
Chuyện gì đã xảy ra với chúng vậy? 7:41

#cats #pets #brightside

TÓM LƯỢC:
– Chúng tôi bắt đầu trồng thực phẩm ăn được, như ngũ cốc. Tại thời điểm đó, bạn có thể nói, chúng ta đã thuần hóa chuột.
– Chúng đã ăn tất cả ngũ cốc của chúng tôi, để lại một mớ hỗn độn và mầm bệnh.
– Và đó là khi mèo tìm thấy chỗ đứng của chúng trong thế giới con người. Mèo yêu chuột!
– Bất cứ nơi nào mọi người cất trữ ngũ cốc, chuột di chuyển vào, và sau đó mèo xuất hiện để bắt chúng.
– Không lâu trước khi mọi người bắt đầu kêu gọi những chú mèo ở lại. Có lẽ không phãi là cho chúng vị trí ấm áp nhất trước ngọn lửa, mà là … chúng giành lấy.
– Nhưng hãy so sánh một con mèo mướp, hay Felis Catus, với tổ tiên của nó, Felis Sylvestris, hay được gọi là Mèo hoang châu Phi hay Mèo hoang Trung Đông.
– Ngày nay, những con mèo nhà có đặc điểm di truyền gần như giống hệt với tổ tiên hoang dã của chúng và một trong vài cách để phân biệt chúng là dấu hiệu trên bộ lông của chúng, mà lông thì thường không tồn tại lâu để được đào lên trong một địa điểm khảo cổ.
– Nhưng một kiểu đánh dấu bạn sẽ không nhìn thấy ở con mèo nhà bạn là đốm của con báo.
– Vì vậy, các nhà lai tạo đã lai Felis Catus với các loài khác để để tạo ra giống mới với mức độ thành công khác nhau. Savannah Ocicat và Bengal là hai ví dụ.
– Các cuộc khai quật gần đây tại làng nông nghiệp Quanhucun, miền trung Trung Quốc, cho thấy 5.000 năm trước, nông dân Trung Quốc rất thích loài mèo Quanhucun.
– Các nhà khảo cổ thậm chí còn tìm thấy một con mèo Quanhucun được chôn cất cẩn thận đến nỗi bộ xương vẫn còn nguyên vẹn sau hàng ngàn năm, chứng tỏ rằng ai đó đã rất thương yêu nó.
– Ngày nay, mèo là thú cưng phổ biến nhất Trên thế giới. Những người sống 1 mình ở Hoa Kỳ yêu gần 75 triệu con mèo!

Âm nhạc của Epidemic Sound
Nguồn tài liệu có sẵn (ảnh, đoạn ghi hình,…)

Đăng ký Soi Sáng

5 PHÚT THỦ CÔNG

123GO!

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT

Nguồn: https://nasibbitar.net/

Xem thêm bài viết: https://nasibbitar.net/category/giai-tri/

28 thoughts on “Mèo đã thuần hóa chúng ta như thế nào (hai lần!)”

  1. 3:13 tôi đã từng cãi nhau với con tôi , nhưng tôi chả hiểu nó nói gì cả , mà còn tôi cứ cải 😂😂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *