NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY GIẶTNguyên tắc hoạt động của máy giặt
Ngày qua ngày, chúng ta tống vào chiếc máy giặt của mình hàng đống quần áo bẩn để giặt tẩy sạch sẽ. Thật là một chiếc máy tuyệt vời, giúp chúng ta tiết kiệm được biết bao thời gian và công sức.

Về cơ bản, chúng ta đều biết sơ qua về cách mà máy giặt hoạt động, chúng tự hòa nước và xà phòng, quay vòng đẩy bay vết bẩn ra khỏi quần áo bằng một số cơ chế nào đó mà chúng ta không cần phải quan tâm lắm. Nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi “một số cơ chế nào đó” là cơ chế nào ? hoạt động ra sao trong mỗi vòng quay của chiếc máy giặt ? Tất nhiên không phải ai cũng tò mò về vấn đề này, nhưng bài viết này sẽ phần nào giải đáp cho những câu hỏi tò mò đó.

Bên dưới là một mô phỏng cho hoạt động bên dưới chiếc nắp của máy giặt giúp chúng ta thấy rõ chi tiế quá trình vận hành trong mỗi chu kì xoay
cứ thế lặp lại.

Bên trong buồng xoay là bộ phận tác động, sẽ chuyển động làm nước đi theo chiều ra xa trung tâm, đi lên phía trên, sau đo quay trở lại trung tâm. Quy trình này cứ lặp lại làm cho quần áo sẽ xoay chuyển bên trong buồng xoay. Như bạn có thể thấy trong hình mô phỏng, quần áo dưới đáy được đưa lên trên và ngược lại, quần áo bên trên lại được đưa xuống đáy buồng xoay. Bộ phận tác động này sẽ liên tục đổi chiều vì nếu không, quần áo sẽ bị dạt ra phía xa trung tâm buồng xoay, và sẽ khó xoay chuyển, khiến quần áo không sạch đều.

Khi chu kì giặt kết thúc, nước được bơm ra khỏi buồng xoay bằng bơm của máy giặt, các dây cu-roa của buồng xoay cũng được nối với bơm của máy giặt ở dưới đáy. Các dây cu-roa xoay theo chiều kim đồng hồ làm khởi động bơm, bơm sẽ sử dụng áp suất không khí đẩy nước ra bên ngoài.

Chu kì xả

Máy giặt sau khi giặt xong, sẽ lại bơm nước vào và chu kì giặt lại bắt đầu lại, nhưng lần này sẽ không có xà phòng. Nếu chất làm mềm vải (nước xả) được sử dụng thì chúng sẽ được hòa vào nước trong chu kì này. Và bộ phận tác động của máy giặt sẽ giúp nước xả được trộn đều trong nước.

Chu kì xoay (sấy)

Ở chu kì cuối của máy giặt, động cơ sẽ điều khiển để làm xoay buồng xoay, dùng lực li tâm để đẩy hết nước còn thừa ra ngoài.

Kết thúc chu trình, chúng ta có những bộ quần áo sạch sẽ.

Nguồn: https://nasibbitar.net/

Xem thêm bài viết: https://nasibbitar.net/category/cong-nghe/

6 thoughts on “NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY GIẶT”

  1. Cho hỏi máy giặt ,giặt mấy lần ,một lần giặt xà phòng một lần giặt lại hay hai lần lại ,vậy tổng lần giặt 2 hay 3 lần

  2. cho em hỏi, vì sao máy giặt lồng ngang ống xả nước lại đặt cao, còn ở máy giặt lồng đứng lại đặt thấp?

  3. Sao vn mình ko tự đầu tư tự sản xuất máy giặt nhỉ, Nhật Hàn nó cũng giàu toàn do đầu tư sản xuất mấy đồ dân dụng này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *