Cách cúng nhà mới chuẩn chỉnh nhất

Lúc bạn tậu nhà mới, chuyển qua nhà mới, sửa nhà hay xây nhà mới là những công việc đại sự cực kỳ quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta. Để ngôi nhà mới mang đến cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn thì gia chủ nên khiến cho lễ cúng nhập trạch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các bước nghi thức của lễ cúng nhập trạch, Bài văn khấn cúng về nhà mới được dùng phổ biến nhất và cách chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch (cúng về nhà mới) một bí quyết gần như và đúng phương pháp nhất!

Mâm Cúng Về Nhà Mới Trọn Gói


Nghi Lễ Cúng Nhập Trạch (lễ khấn cúng dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua) là một nghi lễ khấn cúng quan trọng trong nghi lễ cổ truyền và văn hóa tâm linh của người Việt.

Văn khấn Thần linh lúc về nhà mới như sau:

Nghi lễ khấn cúng Nhập trach được coi là một trong những nghi lễ truyền thống của gã ba ta theo văn hóa tâm linh của người Việt mỗi lúc cả gia đình chuyển đến nhà mới. Lễ cúng nhập trạch này cũng áp dụng cả những nếu nhà mới xây hoặc cho nhà gia chủ mới mua. Đồng thời, đây là một trong bố thủ tục khi làm cho nhà mà người Việt bắt nên thực hiện:

– Lễ Cúng Động Thổ ( đây là lễ xin phép Thổ Công ở đất xây nhà để xuất phát quá trình xây dựng, Khấn Cúng động thổ)
– Lễ Cúng Cất nóc (lễ trước lúc đổ mái nhà – được hiểu là báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất, Khấn cúng cất nóc)

>>>Xem thêm: cúng ông công ông táo


– Lễ Cúng Nhập Trạch (lễ dọn về nhà mới, khấn cúng nhà mới). Theo luận điểm dân gian nghi lễ nhập trạch tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.


Sắm nhà mới, chuyển nhà mới, sửa nhà hay xây nhà là một việc to kềnh trong cuộc đời mỗi người, nó đánh dấu sự hưng thịnh của mỗi gia đình. Quả thật đúng như vậy, tương truyền “có thờ sở hữu thiêng, có kiêng mang lành”. Khi làm đúng nghi thức chuyển nhà mới thì gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm về mặt tinh thần, đem lại niềm tin trong cuộc sống, câu chuyện đó thật tốt sang trọng, như một bước chạy đà cho gia chủ khi sinh sống tại nơi ở mới.

Các bước nên chuẩn bị khi về nhà mới
Chọn ngày giờ thấp để dọn đến nhà mới.

Đồ đạc buộc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển đem lại nhà mới.
Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên bắt buộc do gia chủ tự tay tóm tới nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của đem đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới xuất phát lặn, giảm thiểu chuyển nhà vào buổi tối.
Bài Văn Khấn Cúng Về Nhà Mới
Kính Lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cộng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng rẻ dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, khiến cho ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử ko nơi nương tựa quanh đây xin cộng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho tới nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị nối tiếp phù trì tìn chủ từ đây ăn cần làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Chuẩn bị lễ vật cúng về nhà mới cần những gì
Lúc cúng nhập trạch, các bạn hãy chuẩn bị các lễ vật sau:

Hoa tươi (hoa hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).
Rượu (rượu nếp).
Hương thắp (nhang thắp).
Nến (hoặc đèn dầu thay thế).
Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, ko được rách rưới, cau quả nên đẹp)
Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc).
Chè (có thể thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
Thịt heo quay (để nguyên miếng lớn).
Gạo tẻ.
Muối hạt sạch sẽ.
1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Lưu ý mọi đều phải đẹp mắt, cua và tôm tuyệt đối ko
được bị gãy càng).
Gà luộc (1 con gà trống luộc).
Tiền vàng mã.

Sau khi cúng xong, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy nhập trạch.

Khi đốt giấy vàng bạc thì dùng chung rượu ở giửa rưới lên sau khi đốt xong.

Riêng 3 hũ muối, gạo, nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Những điều bắt buộc biết lúc dọn vào nhà mới
Giả dụ là 1 gia đình có bà xã phu quân con cái thì đầu tiên là thê tử gia chủ nắm 1 dòng gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà), kế tới là gia chủ tự tay bưng bát nhang thờ Tổ Tiên, rồi lần lượt các người trong nhà mới đem vào: Bếp lửa (tốt nhất là Bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới), chăn nệm, gạo, nước, muối, đồ tư trang quý giá…vv…

Ví như nhà vắng đàn gã thì người mẹ bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào trước, kế tới là con cái lần lượt có Bếp, gạo, nước…vv… vào.

Ko ai được đi tay không vào nhà. Tuồi Dần ko được phụ dọn. Đàn bà mang thai không được phụ dọn (nếu muốn phụ, thì sắm 1 cây chổi mới, sử dụng chổi quét qua 1 lượt các vật dụng thì không sao). Trong giờ tốt, gia chủ tự tay cầm tiền bạc nữ trang, tài sản quý rét cất vào tủ.

Lễ vật để đi Tân Gia mà người ta quý và mang ý nghĩa tốt sang trọng, mang đến điều lành cho gia chủ chính là: 1 nồi cơm điện (theo luận điểm ngày nay cho tiện), hay 1 bộ soong nồi (bởi ngày xưa chưa sở hữu đồ điện mà). Đây là những món quà có ý nghĩa sung túc, no đủ, phải ta hãy đem tặng cho người thân, bạn hữu thân tình khi họ Tân Gia nhé!

Bài Văn Khấn Cúng Gia Tiên lúc Vào Nhà Mới
Liệt Tổ Liệt Tông… (ghi họ tộc chỗ này) Gia Tại Thượng

Cửu Huyền Thất Tổ Nội Ngoại …… Gia Tiên Linh

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……

Gia đình chúng con dọn tới đây là…………………….. (Ghi địa chỉ)

Hôm nay chúng con thiết lập hương án, tìm sanh phẩm vật, trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại 2 bên: nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha phụ mẫu, chúng con đã tạo được ngôi gia. Nay hoàn tất thi công, chúng con chọn được ngày lành tháng thấp để di cư nhập trạch, kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm hương khói tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin, gã Bà Tổ tiên nội ngoại 2 bên yêu đương xót con cháu, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc song tu, gia đạo hưng long, xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng.

Tìm hiểu thêm: Cách cúng sao giải hạn năm 2021


Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

Kính cáo

Văn khấn Thần linh lúc về nhà mới như sau:
Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. Tháng…. Năm…. Tín chủ con thành tâm mua lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

đúng đắn chính trực,

cầm ngôi tam thai

bắt quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Van nài chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. Và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con van xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm cho ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cộng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Theo nguồn: Tu vi tron doi